Khi nào dùng does? Những lưu ý khi sử dụng nó

0
608

Khi nào dùng does? Cách dùng DOES trong câu như thế nào? Những quy tắc mà bạn cần biết để không bao giờ sai khi dùng nó là gì? Cùng Wiki Tiếng Anh đi tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này để giúp việc học tiếng Anh của chúng ta trở nên dễ dàng hơn nhé.

Khi nào dùng does

Khi nào dùng DOES

DOES được dùng khi chủ ngữ trong câu là số ít như He, She, It hay một danh từ số ít. Trong tiếng Anh DOES là dạng đã được chia số nhiều của động từ “DO”. Vì ậy cũng như DO, DOES còn được dùng như một trợ đồng từ trong thì hiện tại đơn. Trợ động từ này được dùng để tạo câu phủ định, câu nghi vấn, hay nhấn mạnh ý nghĩa của động từ chính trong câu.

Về mặt nghĩa, DOES được hiểu với nghĩa là làm, hoặc thực hiện một hành động, hoàn thành một sự việc nào đó. Tuy nhiên, nghĩa này cũng chỉ mang tính tương đối vì tùy theo từng ngữ cảnh khác nhau mà nó mang ý nghĩa khác nhau.

Cách dùng DOES trong câu

Dùng DOES Tạo câu nghi vấn

Để tạo câu nghi vấn của bất kì câu nào khi mà động từ chính không phải là động từ be, bạn dùng DOES hoặc Do (cho câu ở Thì hiện tại đơn). Và theo sau nó là chủ ngữ và động từ chính của câu.

  • Does California have many beaches?
  • Who does he think he is?
  • What does Jenny want for breakfast?

Dùng DOES Tạo câu phủ định

Trừ trường hợp khi động từ chính là be, trong hầu hết các trường hợp khác, để tạo câu phủ định ở thì hiện tại đơn bạn cần đặt cụm từ does not đứng trước động từ chính. Bạn cũng có thể dùng dạng viết tắt does not = doesn’t trong các trường hợp không cần trang trọng.

Ví dụ: She does not do yoga every evening.

Dùng DOES để nhấn mạnh động từ chính trong câu

Ta cũng có thể sử dụng động từ does hoặc do để nhấn mạnh cho động từ chính trong câu. Lúc này, động từ chính sẽ luôn ở dạng nguyên mẫu. Khi nói, bạn cần nhấn mạnh vào trợ động từ does hoặc do.

Ví dụ: He does look so tired.

Dùng DOES tạo câu hỏi đuôi

Nếu như một câu mà động từ chính của nó không phải là động từ khiếm khuyết, động từ to be, động từ ở thể hoàn thành, động từ have thì bạn có thể dùng trợ động từ do/ Does để tạo câu hỏi đuôi cho câu đó. Câu hỏi đuôi sẽ ở dạng khẳng định nếu câu chính ở dạng phủ định. Và ngược lại, ở dạng phủ định nếu câu chính là câu khẳng định.

Ví dụ: She plays violin, doesn’t she?

Những lưu ý khi sử dụng DOES

Mặc dù có rất nhiều quy tắc khi dùng Does trong câu, nhưng có một số quy tắc mà bạn cần biết để không bao giờ sai khi dùng nó. Dưới đây là 4 quy tắc cơ bản khi sử dụng từ này:

  • Không thêm “s” vào động từ chính khi sử dụng “does”.
  • Không dùng “does” để bắt đầu các câu hỏi mở.
  • Không dùng “does” với động từ “to be”.
  • Does không bao giờ được dùng để tạo thành các câu mệnh lệnh.
2.1/5 - (139 bình chọn)
4.3 6 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận