Màu tím tiếng Anh là gì? Ý nghĩa và từ vựng màu tím

0
3227

Màu tím tiếng Anh là gì? Các ý nghĩa sắc màu của màu tím trong tiếng Anh như thế nào? Cùng Wiki Tiếng Anh đi tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi về màu sắc thú vị này qua bài viết nhé.

Màu tím tiếng Anh là gì

Màu tím tiếng Anh là gì?

Màu tím tiếng Anh là purple. Đây là từ tiếng Anh chỉ một màu sắc được tạo ra từ hai màu xanh và đỏ. Ngoài ra người ta cũng dùng violet, tên của một loài hoa để nói về màu tím.

Trải qua thời gian, màu tím dần mang tính biểu tượng là đại diện cho sự sang trọng, quyền quý. Đồng thời, tím cũng là màu sắc gắn liền với những câu chuyện bí ẩn, ma thuật đầy quyền lực.

Các bạn đọc thêm bài viết về màu tím Purple của wikipedia để biết thêm các định nghĩa khác về màu tím nhé.

Các sắc thái khác của màu tím bằng tiếng Anh

Dưới đây là các từ bổ sung thể hiện các sắc thái, độ đậm nhạt và giá trị khác nhau của màu tím:

 • Violet: Màu tím hoa Violet
 • plum: Màu tím Mận
 • lavender: Màu tím hoa oải hương
 • lilac: Màu tím hoa tử đinh hương
 • thistle: Màu tím cây kế
 • orchid: Màu tím phong lan
 • mauve: Màu tím hoa cà
 • magenta: Đỏ tươi
 • royal: Hoàng gia
 • amethyst: Thạch anh tím
 • wine: rượu vang
 • pomegranate: trái thạch lựu
 • eggplant: cà tím
 • mulberry: dâu tằm
 • plum: mận
 • lilac: tử đinh hương
 • thistle: cây kế
 • orchid: phong lan
 • mauve: màu hoa cà

Thành ngữ màu tím tiếng Anh

 • Purple with rage: giận dữ ai đó đến đỏ mặt tía tai
 • Born to the purple: chỉ những người được sinh ra trong gia đình hoàng tộc hoặc quý tộc.
 • Purple prose: chỉ một đoạn văn viết quá dông dài

Ý nghĩa màu sắc của màu tím bằng tiếng Anh

Purple is the most powerful visible wavelength out of all of the colors in the rainbow. Purple is a mixture of the calm stability of the color blue and of the fierce energy and strength of the color red. The color purple throughout history has been associated with power, wisdom, nobility, and royalty. Purple is also associated with passion, spirituality, fulfillment, and vitality.

Màu tím là bước sóng nhìn thấy mạnh nhất trong số tất cả các màu trong cầu vồng. Màu tím là sự pha trộn giữa sự ổn định êm đềm của màu xanh lam và năng lượng mãnh liệt và sức mạnh của màu đỏ. Màu tím trong suốt lịch sử đã được liên kết với quyền lực, trí tuệ, quý tộc và hoàng gia. Màu tím cũng được liên kết với niềm đam mê, tâm linh, sự thỏa mãn và sức sống.

Different shades of purple have different meanings behind them. Bright purple represents royalty and wealth. Dark purple shades evoke feelings of gloom, sadness, and frustration. Light purple represents romance and nostalgia, as well as feminine energy and delicacy.

Các sắc thái khác nhau của màu tím có ý nghĩa khác nhau đằng sau chúng. Màu tím sáng tượng trưng cho hoàng gia và sự giàu có. Màu tím đậm gợi cảm giác u ám, buồn bã và thất vọng. Màu tím nhạt đại diện cho sự lãng mạn và hoài cổ, cũng như năng lượng nữ tính và sự tinh tế.

The negative meanings of purple are decadence, conceit, and pomposity. Purple is also a color of mourning. Các ý nghĩa tiêu cực của màu tím là suy đồi, tự phụ và kiêu ngạo. Màu tím cũng là màu của tang tóc.

màu tím tiếng anh
màu tím tiếng anh

Ý nghĩa hoàng gia của màu tím bằng tiếng Anh

In ancient times, Purple is the symbol of royalty and wealth, as purple dye was precious and expensive. Creating dyes to color fabric often required a great deal of effort and expense. Because purple is less common in nature, the resources needed to create a dye in this color were much more hard to come by and much more costly. It took some 12,000 shellfish to extract 1.5 grams of the pure dye.

Trong thời cổ đại, màu tím là biểu tượng của hoàng gia và sự giàu có, vì thuốc nhuộm màu tím rất quý giá và đắt tiền. Việc tạo ra thuốc nhuộm để tạo màu cho vải thường đòi hỏi rất nhiều công sức và chi phí. Bởi vì màu tím ít phổ biến hơn trong tự nhiên, các nguồn lực cần thiết để tạo ra một loại thuốc nhuộm có màu này khó kiếm hơn nhiều và tốn kém hơn nhiều. Phải mất khoảng 12.000 con sò biển để chiết xuất 1,5 gam thuốc nhuộm nguyên chất.

In Europe, since the time that the Roman emperors, purple has been the color most associated with power and royalty. The British Royal Family and other European royalty still use it as a ceremonial color on special occasions. In Japan , purple is associated with the emperor and Japanese aristocracy.

Ở Châu Âu, kể từ thời các hoàng đế La Mã, màu tím đã là màu liên quan nhiều nhất đến quyền lực và hoàng gia. Hoàng gia Anh và các hoàng gia châu Âu khác vẫn sử dụng nó như một màu nghi lễ trong những dịp đặc biệt. Ở Nhật Bản, màu tím gắn liền với hoàng đế và tầng lớp quý tộc Nhật Bản.

Ý nghĩa tôn giáo của màu tím bằng tiếng Anh

Purple is one of the liturgical colors in Roman Catholicism, symbolizing confession and hope. So purple often occurs during Advent and Lent, as well as funerals.

Màu tím là một trong những màu sắc phụng vụ trong Công giáo Rôma, tượng trưng cho sự sám hối và sự hy vọng. Vì thế màu tím thường xuất hiện trong Mùa Vọng và Mùa Chay, cũng như tang lễ.

Jesus Christ, in the hours leading up to his crucifixion, was dressed in purple (πορφύρα: porphura) by the Roman garrison to mock his claim to be ‘King of the Jews’.

Chúa Giê-su, trong những giờ trước khi bị đóng đinh, đã được mặc áo màu tím (πορφύρα: porphura ) bởi quân đồn trú La Mã để chế nhạo việc người xưng là ‘Vua của người Do Thái’.

Vài nét thú vị về màu tím bằng tiếng Anh

Purple is not seen in any flag of the world except the flag of Dominica which as a purple parrot within. Màu tím không được nhìn thấy trong bất kỳ lá cờ nào trên thế giới ngoại trừ lá cờ của Dominica với hình dạng một con vẹt màu tím bên trong.

Purple and violet also played an important part in the religious paintings of the Renaissance. Màu tím và tím violet cũng đóng một phần quan trọng trong các bức tranh tôn giáo của thời kỳ Phục hưng. Các thiên thần và Đức mẹ đồng trinh thường được miêu tả mặc áo choàng màu tím hoặc tím violet.

In Ancient Rome, Roman emperors Julius Caesar and Augustus both decreed that only the Emperor could wear purple. When Nero became Emperor, the wearing of purple and even the sale of purple was punishable by death.

Ở La Mã cổ đại, Hoàng đế La Mã Julius Caesar và Augustus đều ra sắc lệnh rằng chỉ Hoàng đế mới được mặc màu tím. Khi Nero trở thành Hoàng đế, việc mặc màu tím và thậm chí bán màu tím sẽ bị trừng phạt bằng cái chết.

Wiki Tiếng Anh

5/5 - (1 bình chọn)
5 1 vote
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận