Sau Since là thì gì? Cách chia thì theo sau Since

0
4817

Sau Sine là thì gì? Cách dùng và cách chia thì phù hợp trong câu có mệnh đề chứa “since” như thế nào? Cách sử dụng khác của Since để nói về thời gian ra làm sao? Cùng Wiki Tiếng Anh đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này qua bài viết sau nhé.

sau since là thì gì
sau since là thì gì

Sau since là thì gì?

Sau Since là thì quá khứ đơn và thì hiện tại hoàn thành. Nói chính xác hơn là chúng ta sử dụng thì quá khứ đơn hoặc thì hiện tại hoàn thành sau từ “SINCE” để diễn tả một hành động xảy ra tại một thời điểm trong quá khứ. Ví dụ: They haven’t made any friends since they moved house. They haven’t made any friends since they’ve moved house.

Ngoài ra, trong cấu trúc “it + be + khoảng thời gian + since…” cũng vậy. Mệnh đề theo sau “since” còn có thể được chia ở thì quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành hoặc quá khứ hoàn thành.

Nói chung để xác định việc sử dụng sau since là thì gì còn tùy thuộc vào thời gian mà hành động xảy ra. Cùng theo dõi cách chia thì theo sau mệnh đề có chứa Since để trả lời cho câu hỏi này nhé.

Cách chia thì theo sau mệnh đề chứa Since

Khi “SINCE” nói về một sự việc xảy ra trong quá khứ, chúng ta sử dụng thì quá khứ đơn theo sau Since và thì hiện tại hoàn thành ở mệnh đề chính.

Sau Since là thì quá khứ đơn: S + V (hiện tại hoàn thành) + since + S + V (quá khứ đơn).

Ví dụ: I’ve lived here since I was born. Tôi sống ở đây từ khi tôi sinh ra.

Khi “SINCE” nói về một sự việc bắt đầu từ quá khứ nhưng vẫn tiếp diễn đến hiện tại, chúng ta sử dụng thì hiện tại hoàn thành theo sau Since và vẫn sử dụng thì hiện tại hoàn thành ở mệnh đề chính.

Sau Since là thì hiện tại hoàn thành: S + V (hiện tại hoàn thành) + since + S + V (hiện tại hoàn thành).

Ví dụ: I’ve felt great to be able to work again since life has been back to normal. Tôi cảm thấy tuyệt vời khi lại có thể đi làm kể từ khi cuộc sống trở lại bình thường.

Ngoài ra, trong cấu trúc “it + be + khoảng thời gian + since…”, mệnh đề theo sau “since” có thể được chia ở thì quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành hoặc quá khứ hoàn thành.

  • It’s been years since I rode a bike. (it’s = it has)
  • It’s been years since I’ve ridden a bike. (it’s = it has)
  • It’s years since I rode a bike. (it’s = it is)
  • It’s years since I’ve ridden a bike. (it’s = it is)
  • It’d been years since I’d ridden a bike. (it’d = it had)

Lưu ý: cấu trúc “It’s been years since…” phổ biến trong ngữ pháp Anh Mỹ hơn là cấu trúc “It’s years since…”.

Trước và sau Since là thì gì
Trước và sau Since là thì gì

Cách sử dụng khác của Since

Ở phần trên, SINCE được dùng với một thì để nói về thời gian. Trên thực tế, chúng ta còn có cách dùng đơn giản hơn để đề cập đến một thời điểm trước đó bằng cách dùng Since đi với từ chỉ ngày, giờ hoặc một cụm danh từ.

  • It was the band’s first live performance since May 1990. (since + date)
  • I have been happily married for 26 years, since the age of 21. (since + noun phrase)

Chúng ta cũng có thể sử dụng SINCE / SINCE THEN (từ lúc đó) như một trạng từ chỉ thời gian khi đối chiếu với thời gian được hiểu theo ngữ cảnh:

  • His father doesn’t talk to him. They had an argument a couple of years ago and they haven’t spoken since. (since = since they had the argument).
  • They bought the house in 2006 and they’ve done a lot of work on it since then. (since then = since 2006)

Ngoài ra, có thể dùng EVER SINCE như là dạng nhấn mạnh hơn của SINCE / SINCE THEN

  • When I was young, I had a little collie dog, but one day he bit me really badly. I’ve hated dogs ever since. (Nhấn mạnh hơn việc tôi bắt đầu ghét chó từ lúc bị chó cắn).

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi “Sau Sine là thì gì“. Mong rằng bài viết có thể giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa, chức năng và ứng dụng của liên từ chỉ thời gian này. Từ đó có thể cấu tạo câu chính xác, thể hiện rõ ý mà mình muốn truyền tải hơn khi diễn đạt bằng tiếng Anh.

1.3/5 - (75 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận