Trò chơi tiếng Anh cho trẻ em từ A đến Z

0
516

Trò chơi tiếng Anh được áp dụng trong dạy và học là một phương pháp sự phạm rất hiệu quả hiện nay. Học tiếng Anh thông qua trò chơi giúp nhớ bài ngay trên lớp, tăng cường phản xạ tiếng Anh tạo động lực học tập cho trẻ. Cùng tìm hiểu lợi ích và cách tạo ra các trò chơi cụ thể này qua bài viết sau nhé.

Lợi ích của việc học qua các trò chơi tiếng Anh

Giúp trẻ ôn luyện kiến thức

Các trò chơi tiếng anh thường là những trò chơi thử thách trí nhớ, từ vựng hoặc phản xạ nhanh đoán nghĩa của từ. Những trò chơi này vừa giúp trẻ tiếp thu bài mới, vừa giúp ôn lại những kiến thức đã học một cách hiệu quả.

Phụ huynh và thầy cô nên khuyến khích bé học tập thông qua các trò chơi càng nhiều càng tốt, bởi chơi là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của trẻ, nhất là trong giai đoạn phát triển. Có thể nói, một trong những phương pháp học thú vị nhất dành cho trẻ em là khuyến khích trẻ học tập tích cực, phát triển các kỹ năng xã hội thông qua trò chơi.

Hình thành khả năng phản xạ tự nhiên bằng tiếng anh

Các trò chơi tiếng anh cho trẻ em đòi hỏi khả năng phản xạ tốt bởi các tiết tấu của các trò chơi đều rất nhanh kết hợp với yếu tố bất ngờ. Não bộ cần phản ứng nhanh và liên tục, từ đó sẽ hình thành kỹ năng phản xạ tiếng anh một cách tự nhiên. Trẻ sẽ rèn luyện được khả năng nghe nói liên tục, đây chính là yếu tố quan trọng trong tiếng anh giao tiếp.

Tạo động lực học tập cho trẻ

Nếu mỗi ngày học tiếng anh đối với trẻ đều chỉ dừng lại ở những kiến thức khô khan thì chắc chắn trẻ sẽ rất mau chán và coi việc học tiếng anh như một áp lực. Việc áp dụng các trò chơi trong quá trình học sẽ mang đến cho bé cảm giác thú vị và thoải mái, điều này giúp não bộ tiết ra hormone adrenaline tạo hứng thú hơn trong học tập.

Trẻ có cơ hội thể hiện bản thân

Không giống như cách học thông thường là thầy cô giảng bài và học sinh ngồi nghe, khi tham gia các trò chơi tiếng anh, trẻ sẽ được tự do bộc lộ quan điểm, cá tính, suy nghĩ của mình. Khi đó thầy cô, cha mẹ có những lời khen, khuyến khích động viên. Đối với trẻ thì việc được khen ngợi là động lực vô cùng lớn để các con cố gắng hơn mỗi ngày.

Phát triển kỹ năng xã hội ở trẻ em

Muốn giành chiến thắng trong trò chơi, con cần học cách giao tiếp, học cách biết chia sẻ, tôn trọng đồng đội của mình… Bố mẹ và các thầy cô cũng đừng quên giải thích cho bé hiểu vì sao những điều này mang lại ý nghĩa trong cuộc sống, và phải liên tục nhắc đến những điều này khi con xảy ra xung đột với các bạn cùng nhóm.

Xem thêm Trò chơi tiếng Anh lớp 3

Trò chơi tiếng Anh online

Trò chơi Game Concentration

Concentration là trò chơi tiếng Anh này rất thích hợp nếu muốn kiểm tra vốn từ vựng và rèn luyện khả năng tập trung. Bởi vì bé vừa phải chú ý ghi nhớ các hình ảnh, từ vựng trong trò chơi. Đồng thời vừa phải sử dụng các từ vựng đã được học để chọn đáp án đúng.

Cách chơi trò chơi tiếng Anh này:

 • Đầu tiên, ba mẹ hoặc thầy cô nên hướng dẫn bé chọn chủ đề thích hợp.
 • Khi bắt đầu trò chơi, bé sẽ có thời gian quan sát các từ tiếng Anh và hình ảnh trên màn hình để ghi nhớ vị trí của chữ và hình
 • Đến thời gian quy định, tất cả hình và từ sẽ bị xáo trộn trong 24 ô vuông và bị che đi
 • Bé sẽ lật từng ô để chọn được hình và từ tương ứng với nhau để nhận được điểm

Ngoài ra, trò chơi Concentration còn có chức năng đọc các từ vựng. Điều này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng học và nghe theo cách phát âm chuẩn.

Chúng ta có thể để bé chơi trò chơi này TẠI ĐÂY.

Trò chơi Fast English

Giống như tên gọi của trò chơi, FastEnglish yêu cầu các bé phải chơi với tốc độ, nhanh tay nhanh mắt. Do đó, trò chơi tiếng Anh cho trẻ lớp 5 này được đánh giá cao trong việc giúp trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn.

Cách chơi trò chơi:

 • Ba mẹ hoặc thầy cô cho bé chọn chủ đề từ vựng trước khi chơi
 • Sau đó, màn hình sẽ hiển thị từ vựng và cách phát âm, bé dựa vào đó để chọn ra hình ảnh đúng với nghĩa của từ nhất
 • Ngoài ra, bé phải nhanh tay vì trò chơi có thanh đếm thời gian ở dưới cùng màn hình

Chúng ta có thể để bé chơi trò chơi này TẠI ĐÂY

Các trò chơi tiếng Anh online khác

Game crossword!

Trò chơi ô chữ vốn cực kỳ quen thuộc đối với những người học tiếng Anh. Trò chơi này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều từ đồng nghĩa, cùng nghĩa và bổ sung vốn từ đa dạng cho mình.

Bạn có thể chơi online tại: http://games.aarp.org/games/daily-crossword-new/

Prepositions of Place Game

Trò chơi này sẽ rèn luyện cho bạn cách sử dụng các giới từ về vị trí khá hay. Bạn nào vẫn chưa tự tin về việc nắm chắc các giới từ thì đừng bỏ qua game này nhé

Bạn có thể chơi online tại: http://www.eslgamesplus.com/prepositions-of-place-esl-fun-game-online-grammar-practice/

Scattegories

Trò chơi thực tế luyện óc sáng tạo. Scattegories rất phù hợp với những bạn vừa học tiếng Anh và mong muốn học thêm nhiều từ vựng.

Bạn sẽ có những chủ đề khác nhau và chọn 1 chữ cái bất kỳ. Tất cả mọi người phải tìm 1 từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ cái đó. Từ nào sáng tạo và ít người chọn thì càng nhiều điểm.

Bạn có thể chơi online tại: http://scattergoriesonline.net/

Các trò chơi tiếng Anh trên lớp

Trò chơi tiếng Anh: Hot Seat

Trò chơi này thường được tổ chức theo nhóm, nó sẽ giúp trẻ trau dồi thêm từ vựng tiếng Anh. Đồng thời tập sự tự tin, khả năng phản xạ nhanh khi đứng trước đám đông.

Cách chơi trò chơi:

 • Lớp của bé sẽ được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm khoảng 4 thành viên
 • Một bé được chọn ngồi ghế nóng – Hot Seat. Ghế sẽ quay lưng lại phía bảng và hướng về phía các bạn trong lớp
 • Giáo viên viết từ vựng trên bảng
 • Các bé còn lại sẽ thông báo chủ đề. Sau đó sẽ diễn tả gợi ý cho Hot Seat đoán đúng từ vựng. Nhưng các bé sẽ không được nhắc đến bất cứ chữ cái nào trong từ vựng đó. 
 • Trong một khoảng thời gian được quy định, nhóm nào đoán được nhiều từ vựng nhất sẽ chiến thắng

Trò chơi tiếng Anh: Remembering Pictures

Trẻ nhỏ thường rất thích các hình ảnh màu sắc, sinh động và hào hứng đoán từ vựng. Do đó, ba mẹ hoặc giáo viên hãy giao tiếp với trẻ qua từng bức tranh.

Ví dụ như với bức tranh quả táo, người lớn có thể hỏi:

– What’s this? – It’s an apple

– What’s the color of apple? – It’s green apple

Qua từng câu trả lời như vậy, ba mẹ, giáo viên có thể chỉnh sửa phát âm và cách diễn đạt cho bé. Với một chủ đề của bức tranh, bé nào đọc được nhiều từ vựng nhất sẽ là người chiến thắng.

Một cách chơi khác của trò chơi này sẽ diễn ra như sau:

 • Thầy cô, ba mẹ có thể chuẩn bị các tranh có sẵn và hô to từ vựng về chủ đề cần tìm
 • Trẻ sẽ tìm bức tranh theo đúng chủ đề đó
 • Sau đó đọc tên các từ vựng liên quan đến chủ đề
 • Bé nào tìm được nhiều tranh và đọc đúng tên của từ vựng sẽ giành chiến thắng

Trò chơi tiếng Anh đập vào bảng: Slap blackboard

Mục đích của trò chơi này giúp học sinh luyện đọc và củng cố kỹ năng nghe lại từ đã học và nhận diện mặt chữ. Bên canh đó còn để luyện phản xạ nhanh cho các em.

Cách chơi trò này như sau:

 • Giáo viên cho cả lớp ngồi trật tự tại chỗ, sau đó giới thiệu tên trò chơi và vẽ một số hình khác nhau lên bảng chẳng hạn như: hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật,…
 • Tiếp theo, giáo viên ghi lại một số từ mới vừa học vào các hình trên.
 • Sau đó, giáo viên cho học sinh đứng trên bảng trong tư thế chuẩn bị.
 • Giáo viên sẽ đọc lần lượt các từ mới.
 • Học sinh đứng trước bảng, nghe giáo viên đọc và đập nhanh vào chữ đó.

Luật chơi:

 • Chơi theo cặp, giáo viên chia lớp làm hai đội và đặt tên cho mỗi đội, lần lượt mỗi đội cử ra từng bạn nên thi đấu với bạn của đội kia.
 • Hai bạn đứng trước bảng ở một khoảng cách nhất định và nghe giáo viên đọc rồi nhanh chóng đập tay vào chữ giáo viên vừa đọc được ghi trên bảng, ai đập nhanh và đúng sẽ mang về cho đội mình 1 điểm.
 • Tiếp tục với cặp thi đấu khác, kết thúc là đủ số từ mà giáo viên đã nêu ra trước khi đọc.
 • Cộng điểm đội nào nhiều điểm thì đội đó thắng, đội nào thắng sẽ được tặng một tràng vỗ tay.

Trò chơi tiếng Anh: Ong tìm chữ

Mục đích của trò này nhằm củng cố kiến thức, nhớ từ và vận dụng kỹ năng sử dụng mẫu câu cho học sinh. Để chơi trò này giáo viên cần chuẩ bị:

 • 2 bông hoa 5 cánh, mỗi bông một màu, trên mỗi cánh hoa ghi vào các số, mặt sau có gắn nam châm.
 • 10 chú ong trên mình có ghi các chữ sau, mặt sau có gắn nam châm.
 • Phấn màu.

Cách chơi như sau:

 • Giáo viên sẽ chọn 2 đội, mỗi đội gồm 5 em. Sau đó, giáo viên chia bảng làm 2, mỗi bên bảng một bông hoa và 5 chú ong ở bên dưới không xếp theo thứ tự. Đồng thời giới thiệu tên trò chơi để các em nắm rõ.
 • Cô có 2 bông hoa, trên những cánh hoa là những con số, còn những chú ong mang trên mình những chữ tiếng Anh tương ứng, nhiệm vụ của các em là dẫn đường đưa những chú ong về ô số thích hợp.
 • Hai đội xếp thành 2 hàng dọc, khi nghe lệnh “ bắt đầu” từ giáo viên thì lần lượt từng bạn lên đưa chú ong về với ô số thích hợp. Cứ như vậy, bạn thứ nhất rồi đến bạn thứ 2 và cho đến hết.
 • Cuối cùng đội nào làm nhanh và đúng thì sẽ là đội chiến thắng. Kết thúc trò chơi: Khen và thưởng một tràng pháo tay chúc mừng dành cho đội chiến thắng.

* Lưu ý: Giáo viên có thể thay thế các số trong cánh hoa bằng các từ Tiếng Anh và ngược lại. Ngoài ra, giáo viên cũng có thể sử dụng một từ không phù hợp trên mỗi bông hoa xem những chú ong có tìm được đường về không và vì sao, phải đổi chúng như thế nào.

Trò chơi tiếng Anh: Truyền điện

Mục đích của trò này là giúp các em học sinh kiểm tra được vốn từ của mình và thay đổi không khí trong những giờ học tập căng thẳng.

Cách chơi:

 • Giáo viên cho cả lớp ngồi yên tại chỗ, giáo viên sẽ nêu luật chơi.
 • Giáo viên sẽ gọi bắt đầu từ một em A xung phong nào đó đứng lên nói to một động từ bằng tiếng Anh và chỉ nhanh vào một bạn khác bất kỳ để ”Truyền điện”, lúc này em B được chỉ định phải nói tiếp 1 động từ, nếu nói đúng thì lại chỉ nhanh vào một bạn C bất kỳ nào đó để truyền điện tiếp tục.
 • Cứ làm như thế nếu bạn nào nói sai thì sẽ bị phạt là phải nhảy lò cò vòng quanh lớp.
 • Kết thúc trò chơi: Khen và thưởng một tràng pháo tay chúc mừng cho những bạn đã nói đúng và nhanh.

* Lưu ý: Giáo viên phải phân biệt và phân tích từ loại cho học sinh đúng với bạn đầu tiên (có thể đó là danh từ, động từ hay tính từ,…) đối với những lớp khá, giỏi còn lớp trung bình thì không cần phải phân biệt từ loại. Trò chơi này không quá cầu kỳ nhưng vẫn gây được không khí vui, sôi nổi, cũng như tạo tinh thần phấn khởi, hào hứng cho học sinh trong giờ học.

Trò chơi Bingo (Chiến thắng)

Đây là một trò chơi khá phổ biến trên thế giới, bố mẹ hoặc thầy cô có thể thiết kế cho trẻ chơi hỗ trợ việc học tiếng Anh hiệu quả hơn. 

Trò chơi sẽ được tổ chức như sau:

Mỗi trẻ sẽ được phát một tờ giấy với các ô vuông chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh phù hợp với nội dung chủ đề cần ôn tập. Các tờ giấy này có nội dung giống nhau nhưng thứ tự ô vuông sẽ được thay đổi. Sau đó người quản trò sẽ đọc to từ vựng hoặc tên của bức tranh, nhiệm vụ của trẻ là tìm ô vuông tương ứng với nội dung nghe được. Khi tìm được 5 từ hay hình ảnh tạo thành một hàng ngang/dọc/chéo hay 4 điểm ở 4 góc thì trẻ sẽ hô “Bingo” và giành phần thắng.

Bên cạnh đó, có thể cho trẻ chơi cùng bạn (2 người làm một đội) để rèn luyện kỹ năng hợp tác, thảo luận, làm việc nhóm. Và sau khi tìm được 5 từ, có thể cho trẻ đặt câu hoặc kể chuyện liên quan đến các từ đó giúp nắm vững được cách dùng và nhớ từ lâu hơn.

Cùng tham gia Group Học tiếng Anh mỗi ngày để chia sẻ kinh nghiệm về học tập tiếng Anh với nhau nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận