Luyện nghe FCE B2 có đáp án và cách làm bài Listening

0
1053

Luyện nghe FCE B2 có đáp án đang là từ khóa tìm kiếm của rất nhiều bạn sắp chuẩn bị thi chứng chỉ này. Vậy nghe đề FCE ở đâu? Cách nghe và cách làm bài thi chứng chỉ này như thế nảo để đạt điểm cao? Cùng Wiki Tiếng Anh đi tìm hiểu những câu trả lời này qua bài viết sau nhé.

luyện nghe fce b2 có đáp án
luyện nghe fce b2 có đáp án

Cấu trúc bài thì B2 FCE cambridge

Trước khi thi phần nghe FCE ta phải hiểu cấu trúc bài thi của chứng chỉ này để có sự chuẩn bị tốt. Theo đó, bài thi đề Nghe FCE Cambridge sẽ có thời lượng 40 phút và có 4 phần câu hỏi như sau:

PhầnSố câu hỏiLoại câu hỏiThí sinh phải làm gì?
18Câu hỏi trắc nghiệm 3 lựa chọnVới mỗi mẩu hội thoại ngắn, chọn một hình ảnh/thông tin chính xác trong 3 đáp án A, B, C.
210Điền từ vào chỗ trốngThí sinh nghe một một bản tin, bài nói chuyện,…(dài 3 phút), rồi điền vào các chỗ trống trong bài cho sẵn.
35Ghép câuNghe và chọn 5 đán án đúng từ danh sách 8 đáp án.
47Câu hỏi trắc nghiệm 3 lựa chọnThí sinh nghe một bản tin/ bài nói chuyện/ phỏng vấn… rồi chọn đáp án đúng trong 3 đáp án A, B, C ở mỗi câu.

Với mỗi phần, thí sinh sẽ nghe một đoạn ghi âm và trả lời một số câu hỏi. Thí sinh được nghe 2 lần mỗi đoạn để đưa ra đáp án đúng. Và tất nhiên, muốn đạt điểm thi B2 FCE Listening cao thì luyện nghe và luyện làm đề nhiều trước khi thi là điều tất yếu.

Những nguồn video phù hợp luyện nghe đề FCE B2 có rất nhiều trên mạng. Và mình cũng có tổng hợp những bài thi FCE Cambridge mẫu có đáp án để các bạn luyện nghe trước khi đi thi. Trong đó mình có tổng hợp cả 4 phần thi mẫu kèm đáp án cho các bạn tham khảo. Các bạn có thể theo dõi trong phần tổng hợp tại: https://www.youtube.com/playlist?list=PLa9A3R4q40h0cZBCaiKGACXUh2IoFDEUf

Mẫu Đề luyện nghe FCE B2 có đáp án và transcript

Mỗi video trong phần tổng hợp hơn 34 video đề luyện nghe FCE bên trên sẽ có 3 phần: Đề bài (âm thanh phát hai lần), đáp án và bài hội thoại được viết thành chữ để nghe và dò theo (âm thanh phát một lần). Cụ thể như video sau:

Đây là một video mẫu trong part 1 của đề FCE, bạn có thể theo link video ở trên để làm thêm những phần khác (với cách luyện nghe tương tự như phần bên dưới).

Bạn có thể tham khảo cách luyện nghe sau đây để đạt hiệu quả cao hơn là chỉ làm đề và kiểm tra đáp án:

 • Nghe lần 1: bạn đọc kỹ hướng dẫn và tìm từ khóa trong bài tập. Bạn sẽ nghe cuộc trò chuyện / thông tin hai lần. Sau khi bạn hoàn thành, hãy kiểm tra các câu trả lời xuất hiện ngay sau khi nghe xong đề.
 • Nghe lần 2 (nếu bạn có ít nhất MỘT câu trả lời sai): nghe lại và cố gắng tìm ra lý do tại sao câu trả lời là A (chẳng hạn).
 • Nghe lần 3: xem transcript, nghe và đọc dò theo cùng một lúc. Bây giờ bạn có thể nghe thấy những phần mà bạn không thể nghe rõ trước đây. Sẽ tốt hơn nếu bạn kết hợp học từ mới trong transcript.
 • Nếu có thể, bạn có thể vừa nghe vừa đọc transcript nhiều lần cho đến khi bạn có thể nghe và hiểu tất cả các đoạn hội thoại / thông tin mà không cần nhìn transcript, thì lần sau khi nghe lại những từ / cụm từ này bạn sẽ dễ dàng nhận ra.

Cách Luyện nghe đề FCE B2 có đáp án cho từng phần

Hướng dẫn Luyện nghe phần 1 đề FCE B2 có đáp án

Nhiệm vụ:

Trong Part 1 bài thi FCE Cambridge, thí sinh được nghe 8 đoạn hội thoại hoặc độc thoại độc lập với 3 đán án A, B, C để lựa chọn.

Phương pháp làm bài nghe phần 1:

 • Để làm tốt dạng bài này, đầu tiên các bạn cần tận dụng tối đa thời gian để đọc trước câu hỏi và các đáp án.
 • Bạn cần xác định xem tình huống đưa ra là gì? Có 1 hay 2 người nói? Câu hỏi liên quan đến nhân vật nào? (man/woman, boy/girl, customer/salesperson…). Sau đó gạch chân thật nhanh các keyword nếu là đáp án dài để hiểu rõ 3 lựa chọn.
 • Khi nghe, không được đưa ra kết luận và khoanh quá vội vàng vì bao giờ người nói cũng nhắc đến cả 3 lựa chọn để gây nhiễu và đánh lạc hướng. Phải nghe thật kỹ cả 2 lượt để xem cuối cùng thì đâu mới là đáp án đúng.

Mẹo nhỏ: Đáp án đúng rất ít khi chứa từ khóa y hệt như những gì bạn nghe được. Bao giờ thông tin cũng được diễn đạt lại một cách tương đương.

Hướng dẫn Luyện nghe phần 2 đề FCE B2 có đáp án

Nhiệm vụ:

Với part 2, thí sinh phải nghe và điền từ vào 10 chỗ trống ở một bài nghe cùng chủ đề. Bài nghe sẽ là một đoạn độc thoại, thuyết trình hay giới thiệu về một chủ đề nhất định trong vòng 3 phút. Trước khi nghe, thí sinh sẽ có 45 giây để đọc qua các câu hỏi.

Phương pháp làm bài nghe phần 2:

 • Để làm tốt dạng bài này, bạn cần tận dụng 45 giây để đọc qua các câu.
 • Gạch chân từ khóa ở trước và sau chỗ trống để hiểu rõ đáp án cần điền từ loại gì, thông tin gì, ví dụ như tên, tuổi, tính cách, địa điểm, một năm nào đó…
 • Vì đây là phần thi tự luận nên bạn phải cố gắng viết chính xác hết sức có thể. Do đó khi nghe, các bạn nên viết tắt hoặc ký hiệu để cuối giờ viết lại 1 cách nắn nót vào answersheet; thay vì cố ngồi suy nghĩ để viết 1 đáp án hoàn chỉnh luôn (đặc biệt là đáp án dài).
 • Mẹo nhỏ: bạn cần viết ra chính xác những gì bạn nghe được trong bài chứ không được viết một cách tương đương. Đáp án sẽ có độ dài thông thường từ 1-2 từ. Thi thoảng sẽ có đáp án 3 từ.

Hướng dẫn Luyện nghe phần 3 đề FCE B2 có đáp án

Nhiệm vụ:

Với part 3, thí sinh sẽ được nghe một chuỗi 5 đoạn hội thoại ngắn với độ dài khoảng 30 giây mỗi đoạn. Mỗi người trong 5 người đều nói về một chủ đề giống nhau. Trong khi nghe, bạn sẽ phải nhìn vào danh sách 8 lựa chọn khác nhau để nối với đúng nhân vật đang nói. Sẽ có 3 lựa chọn bị thừa ra và không cần điền.

Phương pháp làm bài nghe phần 3:

 • Để làm được dạng bài này, bạn cần tận dụng thời gian đọc trước các đáp án A-Hgạch chân từ khóa quan trọng.
 • Ở lượt nghe đầu tiên, bạn nên để ý tới ý chính của người nói. Vì 5 nhân vật nói về cùng 1 chủ đề nên từ vựng và thông tin của 5 đoạn này sẽ bị lặp lại. Mấu chốt vấn đề đó là các thông tin này mặc dù được nhắc đến nhưng sẽ không đúng với các lựa chọn A-H. Hãy cứ chọn 2 hoặc 3 đáp án cho cùng 1 speaker nếu bạn chưa chắc chắn.
 • Ở lượt nghe thứ 2, hãy loại trừ dần các đáp án sai và chọn ra đáp án đúng nhất với ý của người nói.
 • Mẹo nhỏ: Đáp án đúng rất ít khi chứa từ khóa y hệt như những gì bạn nghe được. Bao giờ thông tin cũng được diễn đạt lại một cách tương đương.

Hướng dẫn Luyện nghe phần 4 đề FCE B2 có đáp án

Nhiệm vụ:

Với part 4, thí sinh sẽ được nghe một đoạn phỏng vấn hoặc thảo luận giữa 2 người với độ dài 3 phút. Có 7 câu hỏi được đưa ra với 3 lựa chọn A, B, C.

Phương pháp làm bài nghe phần 4:

Trước khi nghe, bạn sẽ có thời gian để đọc trước câu hỏi. Bạn cần đọc thật nhanhgạch chân từ khóa để nắm được chủ đề là gì, ai là người nói, câu hỏi liên quan đến ai, câu hỏi về quan điểm, thái độ hay thông tin gì.

Sau đó bạn hãy lắng nghe thật kỹ tới những câu nói/cách diễn đạt tương đương hay ngược lại với từ khóa để loại trừ đáp án sai và lựa chọn đáp án đúng.

Mẹo nhỏ (áp dụng cho cả 4 part): Khi luyện tập nghe, đừng quá quan trọng số lượng bài hay câu nghe đúng là bao nhiêu. Hãy dành thời gian phân tích thật kỹ tại sao mình lại sai để hiểu rõ điểm yếu của mình là gì. Do mình chưa quen với tốc độ bài nghe, giọng nói của người bản ngữ hay do mình chưa có đủ vốn từ vựng. Từ đó, bạn hãy tập trung cải thiện điểm yếu của mình thay vì mỗi ngày lấy một test ra để nghe xem đúng bao nhiêu câu. Thêm vào đó, việc nghe nhiều nguồn khác nhau và nghe mỗi ngày là điều bắt buộc nếu bạn muốn tiến bộ thật nhanh.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận