Home Tiếng anh thông dụng AD là gì? Các Ý nghĩa của AD trong tiếng Anh

AD là gì? Các Ý nghĩa của AD trong tiếng Anh

0
732
AD là gì
AD là gì

Hiện nay AD là từ viết tắt được sử dụng rất phổ biến trên Facebook, game liên quân và các diễn đàn mạng khác. Vậy AD thực chất là gì và ý nghĩa của nó như thế nào? Cùng Wiki Tiếng Anh đi tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này nhé

AD là gì

AD là gì?

AD là từ viết tắt của “ANNO DOMINI”, được hiểu theo nghĩa tiếng Việt có nghĩa Công Nguyên hay còn gọi là kỷ nguyên của Thiên Chúa. Trong các website hay mạng xã hội thì AD là hình thức viết tắt của “Administrator”. Từ viết tắt này dùng để chỉ những người quản trị viên hay người quản trị trên các diễn đàn. Những người này có quyền hạn cao hơn các thành viên trong đó.

Hiện nay, ngoài 2 ý nghĩa phổ biến bên trên thì AD còn mang rất nhiều cách hiểu khác nữa. Tùy vào bối cảnh sử dụng khác nhau mà ta có thể sử dụng nó theo ý nghĩa khác nhau.

Nghĩa của AD trong môi trường CNTT

Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì thuật ngữ AD hay Admin, Administrator ngày càng được phổ biến rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây được xem là một vị trí khá quan trọng trong bộ máy hoạt động của bất cứ cơ quan, tổ chức hay một diễn đàn nào đó.

Tùy vào từng công việc khác nhau mà AD sẽ có tên gọi sao cho phù hợp. Ví dụ như trong lĩnh vực làm website thì AD là nòng cốt tạo dựng lên website đó. Còn với những lĩnh vực khác như trả lời trên mạng xã hội, diễn đàn thì AD chính là người lập nên và quản lý các fanpage. Họ nắm trong tay mọi quyền hành liên quan đến fanpage và diễn đàn đó. Còn trong lĩnh vực kinh doanh, admin lại được gọi là sale admin được dịch sang tiếng Việt là trợ lý kinh doanh.

Cách sử dụng AD trong sử sách

Khi được viết kèm dấu chấm (A.D) thì AD có nghĩa là “Công nguyên”. Đây là từ viết tắt của Anno Domini. Đề cập đến ngày Chúa ra đời cũng ngày mà kỷ nguyên mới của nhân loại bắt đầu. Cũng từ đó các năm dương lịch đã lấy sự kiện Thiên Chúa giáng sinh làm mốc.

Trong sử sách, khi viết về năm xảy ra sự kiện nào đó, người ta thường thêm AD hoặc A.D. vào phía trước hoặc sau năm đó để cho biết số năm xảy ra trước công nguyên hoặc trong công nguyên.

Ví dụ: Genghis Khan died in AD 1227. Thành Cát Tư Hãn băng hà vào năm 1227 Công Nguyên.

Lưu ý: Hiện nay nhiều người quen nói hay viết AD là sau Công Nguyên, như thế là sai lầm nhé. Bởi vì lúc này thời đại chúng ta đang sống là trong Công Nguyên và nó vân đang tiếp tục.

Bên cạnh đó B.C. là viết tắt của BEFORE CHRIST, có nghĩa là: trước Công nguyên, trước khi Chúa Jesus ra đời. B.C. thường được đặt sau năm.

Ví dụ: From 20 B.C. to A.D. 50 is 70 years. (Từ năm 20 trước công nguyên đến năm 50 Công nguyên là 70 năm.)

Những câu hỏi về AD?

AD là gì trong facebook

AD là từ viết tắt của Admin trong Facebook. Những admin này tạo ra các fanpage, groups mà ở đó họ có đầy đủ các quyền như thêm, xóa, chặn thành viên tham gia nhóm.

Admin cũng là người phê duyệt các yêu cầu trong fanpage, groups mà họ quản lý. Ví dụ khi tham gia vào một group trên Facebook bạn phải đợi quản trị viên phê duyệt và ngay cả khi đăng bài lên group đó, bạn cũng cần quản trị viên phê duyệt thì bài mới có thể được đăng.

AD là gì trong liên quân

Trong game Liên quân, Ad là viết tắt của từ Attack Damage có ý nghĩa là sát thương vật lý . Thuật ngữ này dùng để chỉ vị trí của xạ thủ trong game. Khi đồng đội trong game gửi đi 1 tin nhắn: “Mình cần Xạ thủ” thì có nghĩa là đội của bạn đang thiếu một AD. Những tướng đảm nhận vị trí này trong game Liên Minh Huyền Thoại thường là xạ thủ: Ashe, Corki, Ezreal, Miss Fortune…

Trên thực tế AD còn mang một ý nghĩa khác trong quảng cáo. Nó được xem như hình thức viết tắt của từ advertising, dịch sang nghĩa tiếng Việt là mạng quảng cáo. AD mang ý nghĩa này thường được dùng cho ngành digital marketing, họ thường gọi là Facebook Ad hoặc Google Ad.Thực chất chính xác của Ad trong quảng cáo phải là “ADS” tuy nhiên do cách phát âm thiếu “S” nên rất nhiều người lầm tưởng là Ad.

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x