Juris doctor là gì? Điều kiện để học bằng Juris doctor

0
713

Juris doctor là gì? Điều kiện để học bằng Juris doctor tại Mỹ như thế nào? Cùng Wiki Tiếng Anh đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này qua bài viết sau nhé.

Juris doctor là gì
Juris doctor là gì

Juris doctor là gì?

Juris doctor là một văn bằng luật đầu tiên được cấp trong hệ thống giáo dục luật pháp của Mỹ. Người ta quen gọi Juris doctor là bằng tiến sĩ Luật và được viết tắt là JD. Tuy nhiên JD không giống với những bằng tiến sĩ nghiên cứu được cấp cho những người nhận danh xưng tiến sĩ. Juris doctor chỉ được xem như một loại bằng cấp đầu tiên được cấp sau đại học. Nó là trình độ học vấn tối thiểu mà một luật sư đều phải có.

Người muốn theo học Juris doctor đòi hỏi phải có bằng đại học. Và phải mất 3 năm hoàn thành chương trình học để được cấp bằng. Sau khi tốt nghiệp họ phải vượt qua một kỳ thi rồi mới được hành nghề luật sư.

Điều kiện để học bằng Juris doctor tại Mỹ

Học luật ở Mỹ khác với những quốc gia khác trên thế giới. Tại nhiều nước khác, sinh viên có thể học luật ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhưng ở Mỹ, ngành luật Juris doctor là một ngành chuyên nghiệp với yêu cầu cao. Nó tương đương với bằng cấp sau đại học ở những nước khác. Để học luật tại Mỹ, sinh viên phải thỏa những điều kiện sau:

  • Bằng đại học hoặc tương đương, ở bất kỳ chuyên ngành nào (đại học 4 năm)
  • Đăng ký với Trung tâm dịch vụ dữ liệu trường luật của Mỹ (Law School Data Assembly Service – LSDAS).
  • Phải có đủ điểm LSAT của Hiệp Hội Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ (American Bar Association – ABA)
  • Thư giới thiệu
  • Điểm TOEFL cao
  • Tài chính mạnh đủ để chi cho các năm học hành ở Mỹ

Như vậy, học luật ở Mỹ bạn sẽ mất ít nhất 7 năm, 4 năm đại học và 3 năm ở trường luật. Nhiều trường mở cơ hội cho những ai vừa học vừa làm nên sẽ có khóa buổi tối, và thời gian ở trường luật có thể sẽ kéo dài 3 năm thay vì 4 năm.

Đối với sinh viên Việt Nam chưa có bằng đại học luật, thường bạn sẽ học khá pre-law 4 năm rồi mới được vào trường luật tại Mỹ.

Đối với sinh viên đã có bằng đại học luật 4 năm tại Việt Nam, muốn du học luật tại Mỹ, bạn cần qua kỳ thi sát hạch về luật (LSAT – Law School Admission Test) của nước này, điểm TOEFL cao. Với thành tích xuất sắc, bạn có thể học thẳng 3 năm trường luật mà không cần học 4 năm pre-law.

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận