Sight words là gì? Cách dạy sight words cho trẻ hiệu quả

0
1308

Sight words là những từ vựng được chú trọng trong giảng dạy tiếng Anh mầm non. Cách dạy Sight words cho trẻ tại nhà cũng được các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu rất nhiều. Cùng Wiki tiếng Anh đi tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết sau nhé.

Sight words là gì
Sight words là gì

Sight words là gì?

Sight words là các từ vựng tiếng Anh thông dụng, đơn giản mà ta có thể dễ dàng nhận diện và hiểu một cách nhanh chóng. Đó là những từ thường xuyên gặp như “the”, “it” “i” và “and”. Trong giảng dạy sight words được sử dụng để khơi gợi giúp trẻ nhỏ ghi nhớ được toàn bộ từ vựng ngay từ cái nhìn đầu tiên mà không cần biết cách viết.

Khi đã thành thạo những từ tiếng Anh thông dụng này, trẻ sẽ không còn phải suy nghĩ và tư duy về việc ghép các chữ cái lại với nhau và đánh vần sao cho đúng quy tắc. Lúc này, trẻ chỉ cần nhìn qua là đã có thể biết đó là từ gì. Việc thành thạo và biết nhiều từ vựng thông dụng sẽ giúp trẻ tập đọc nhanh và trôi chảy hơn. 

Trong tiếng Anh có những từ thông dụng mà trẻ rất dễ phát âm và ghi nhớ vì chỉ cần đọc theo quy tắc ghép vần cơ bản, ví dụ như “in”, “hat”, “bed”… 

Tuy nhiên, cũng có những từ mà cách phát âm không giống như cách đánh vần. Ví dụ như “to”, “was” hay “of”, với những từ này, trẻ rất dễ phát âm sai. Do đó trong quá trình dạy con tự học, bố mẹ nên cho trẻ tập luyện thường xuyên những từ không theo quy tắc phát âm cơ bản này để trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Tại sao sight words quan trọng?

Thứ nhất: là hầu hết các sight words không có quy tắc đọc theo kiểu đánh vần (phonic) mà bạn đã biết – nên trẻ học tiếng Anh bắt buộc phải học sight words và nhớ mặt chữ từng từ để đọc.

Thứ hai: là 75% từ vựng trong các giáo trình tiếng anh cho trẻ là sight words. Vì vậy nếu trẻ biết cách đọc sight words tốt thì trẻ đã có thể đọc đúng (ít nhất 75%). Điều này giúp trẻ tự tin hơn và dễ dàng hơn trong việc tập đọc sách tiếng Anh.

Ở nước ngoài người ta cực kỳ chú trọng học sight words cho trẻ. Họ thường dành cả một năm lớp một chỉ để ghi nhớ khoảng tầm 150 đến 200 từ vựng. Học vô cùng kỹ bắt buộc bé nào cũng phải nhớ cách đọc từng từ. Giáo viên liên tục kiểm tra và đánh dấu từ chưa thuộc cách đọc rồi vài ngày sau lại kiểm tra lại những từ đã đánh dấu tới khi nào đọc được hết mới dừng kiểm tra. Mà phải thuộc lòng ấy nhìn vào là đọc luôn không được phép nghĩ! Vì vậy các bạn là bố mẹ cũng nên học cách này để giúp con ghi nhớ sight words.

Cách dạy sight words cho trẻ

Chọn sách để dạy cho trẻ

Hiện nay Site words được rất nhiều nhà xuất bản biến chúng thành sách và phát hành rộng rãi. Ở đây mình sẽ giới thiệu Bộ 4 cuốn của NXB Scholastic và cách dạy các sight words trong đó cho trẻ.

Bộ sách này có 4 cuốn gồm Ebook và audio kèm theo. Nó giúp cho các bé độ tuổi từ 3-7 tuổi có thể tự học tiếng Anh cùng bố mẹ tại nhà. Cung cấp cho các em các từ vựng quan trọng và cần thiết nhất. Những audio kèm theo phát âm chuẩn nhất sẽ giúp phụ huynh tự dạy các bé dễ dàng. Qua đó giúp các bé làm quen dần với kỹ năng phát âm đọc tiếng Anh cũng như hình thành tư duy logic về ngôn ngữ. Bộ sách bao gồm 4 cuốn sau:

1. Very First Sight Word Sentences – 46 trang
2. 100 Super Sight Word Poems – 114 trang
3. Sight Word Trees – 114 trang
4. Sight Word Poetry Pages – 66 trang

cach-day-sight-words
Cách dạy sight words

Cách dạy sight words trong sách

Cách học sách Very First Sight Words Sentences (cuốn đầu tiên và cuốn thứ 2)

 • Lần 1: mở trang cần học và giới thiệu cho con về trang đó 1 cách khái quát chung, giải thích con sắp được học và nghe cái gì
 • Lần 2: bật file nghe cho con nghe 1 lượt đầu đầu đến cuối trang sách. Sau đó cầm tay con chỉ từng từ được đọc.
 • Lần 3: bật file nghe cho con và lúc này dừng ở từng câu, và cũng chỉ từng từ được đọc.
 • Lần 4: không bật nghe, cùng con đọc lại cả trang. Nếu con chưa thuộc thì mở lại băng hoặc giúp con đọc (nếu bố mẹ phát âm chuẩn). Lưu ý: chú trọng âm cuối của từ, đọc chậm rãi và chuẩn từng từ

Mục tiêu:

Ngày 1: giúp con nhận biết và đọc được chữ Sight words được đóng khung đầu trang sách. (ví dụ chữ I)

Ngày thứ 2: đọc lại bài ngày 1. nếu con ghi nhớ tốt thì chuyển luôn sang bài 2, còn nếu không thì chỉ dừng tại bài 1

Ngày thứ 3: ôn lại bài cũ và chuyển sang bài tiếp theo.

Lưu ý là khả năng tiếp thu mỗi cháu mỗi khác, bố mẹ tự điều chỉnh cho phù hợp. Mỗi khi đọc xong hết trang thì cho trẻ tô màu 1 ngôi sao cuối trang sách đó. Các mẹ có thể cùng con luyện đọc ở 2 cuốn đầu và dùng 2 cuốn sau như những cuốn sách bài tập để con luyện tập, đánh giá mức độ ghi nhớ và hiểu.

Các hoạt động để Cách dạy sight words thêm phần thú vị

 1. In hoặc viết câu ra giấy rồi cắt rời từng từ và cho bé ghép lại rồi đọc to. Có thể thay chữ bằng tranh để kiểm tra độ hiểu của trẻ.
 2. Con biểu diễn bằng cơ thể câu đã học, mẹ đoán bằng cách đọc to câu đó lên. Và đổi vai.
 3. Nếu con học tốt trang giấy đó, mẹ có thể vờ đọc sai để con làm giáo viên chỉnh sửa. Sau đó cùng nhau nghe lại để ôn.
 4. Dùng xúc xắc, dán mỗi từ đã học vào mỗi mặt của xúc xắc. Tung lên và đọc to từ cần đọc. Hoặc có thể dùng mẫu giấy viết xong rồi cuộn lại. Sau đó bỏ hết các mẫu giấy vào cái hộp để trẻ bốc ngẫu nhiên và đọc to từ trong giấy.
 5. Tic-Tac-Toe: hai bên được tùy ý hỏi đối phương về từ đã học, nếu trả lời đúng sẽ được ghi điểm bằng X hoặc O
 6. Dùng bản con để tập viết chữ hoặc dùng hộp đựng cát và dùng tay / que để tập viết
 7. Viết ngẫu nhiên nhiều từ đầy trang giấy trắng và trong đó có từ khóa mà trẻ phải tìm ra bằng cách khoanh tròn hoặc tô màu chữ đó. (có thể bấm giờ để tăng tính cạnh tranh). Ngoài ra bố mẹ có thể sáng tạo thêm nhiều những hoạt động khác nữa.
5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận