Talking about your family – Kể về gia đình của bạn

1
3306

Talking about your family kể về gia đình của bạn. Đây là một chủ đề khá quen thuộc mà chúng ta rất thường gặp trong học tập. Nếu bạn biết được những từ vựng liên quan thì việc miêu tả nó sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây là một số từ và cách viết một đoạn văn ngắn về chủ đề Talking about your family cho các bạn tham khảo. Cùng Wiki Tiếng Anh theo dõi nhé.

talking about your family
Talking about your family

Từ vựng chủ đề talking about your family

Ngoài những từ vựng về các thành viên trong gia đình thường gặp thì những từ sau đây hay được dùn phổ biến khi nói về gia đình:

 • Nuclear family: gia đình hạt nhân (gồm có bố mẹ và con cái)
 • Extended family: Đại gia đình (bao gồm ông bà, cô chú bác, cậu, mợ…)
 • Family tree: sơ đồ gia đình.
 • Distant relative: họ hàng xa
 • Loving family: gia đình hòa thuận
 • Dysfunctional family: gia đình không êm ấm
 • Carefree childhood: tuổi thơ êm đềm
 • Troubled childhood: tuổi thơ khó khăn
 • Divorce: li dị
 • Bitter divorce: li thân
 • Broken home: gia đình tan vỡ
 • strict: nghiêm khắc, khắt khe
 • A/the blue-eyed boy: đứa con cưng
 • Only child: Con một
 • childhood: thời thơ ấu
 • Adolescence: thời thanh niên
 • Run in the family: Đặc điểm di truyền trong gia đình
 • Take after: Giống nhau về tính cách
 • Resemble: Giống nhau về ngoại hình
 • Age different: Chênh lệch tuổi tác
 • parental guidance: sự hướng dẫn của cha mẹ
 • have a profound influence on: có ảnh hưởng sâu sắc lên
 • become positive role model: trở thành hình mẫu tốt
 • Family trait: Đặc điểm gia đình
 • family background: thông tin gia cảnh
 • family gathering: buổi tụ họp của gia đình
 • to lead seperate lives: theo đuổi cuộc sống riêng
 • family activity: hoạt động gia đình
talk about your family

Cụm từ chủ đề talking about your family

 • Flesh and blood: máu mủ ruột thịt
 • Chip off the old block: giống bố mẹ như đúc
 • like two peas in the same pot: giống nhau như đúc
 • Like father, like son: cha nào, con nấy
 • When the blood sheds, the heart aches: máu chảy ruột mềm
 • Blood is thicker than water: một giọt máu đào hơn ao nước lã.
 • Men make houses, women make homes: đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm.
 • Break one’s neck: cố gắng hết sức, nai lưng ra làm
 • Bring home the bacon: kiếm tiền nuôi sống gia đình
 • The apple of one’s eyes: người được cưng chiều, yêu mến
 • The apple doesn’t fall far from the tree: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh.
 • the apple of one’s eyes: người được cưng chiều, yêu mến

Talking about your family mẫu 1

Talk about your family members

My family is a 3-generation family, including 5 members who are my grandfather, my parents, my brother, and me. My grandfather is 90 years old this year. His hair was pale and he had to use a cane when walking. My father’s name is Truong. My father is 42 years old and a construction engineer. Dad’s daily job is to supervise the construction. My father is active, loves sports. Outside of work, my dad often plays soccer.

My mother’s name is Nguyet, 38 years old. My mother is a housewife. Every day she stays at home to take care of her family and children and clean the house. Despite the hard work, my mother said that she is very happy to be able to take care of her family. My brother, Nam, is in 10th grade at a high school near his home. He is very handsome and does well in school. Every year he gets the title of good student.

Evening is the time when my family gets together. Everyone talked and laughed happily. Everyone’s face was filled with happiness. My family is as beautiful as a picture. I love my family.

Nghĩa tiếng Việt bài talk about your family members

Gia đình tôi là gia đình 3 thế hệ, bao gồm 5 thành viên là ông nội, bố mẹ, anh tôi và tôi. Ông nội tôi năm nay đã 90 tuổi rồi. Tóc ông bạc phơ và ông phải chống gậy khi đi lại. Bố tôi tên Trường. Bố tôi 42 tuổi và là kỹ sư xây dựng. Công việc hàng ngày của bố là giám sát công trình. Bố tôi là người năng động, yêu thể thao. Ngoài giờ làm việc, bố tôi thường chơi bóng đá.

Mẹ tôi tên Nguyệt, 38 tuổi. Mẹ tôi là một nội trợ. Hàng ngày mẹ ở nhà chăm sóc gia đình, con cái và dọn dẹp nhà cửa. Mặc dù vất vả nhưng mẹ tôi nói rằng bà rất vui vì được chăm sóc gia đình. Anh trai tôi tên Nam, đang học lớp 10 tại một trường trung học phổ thông gần nhà. Anh ấy rất đẹp trai và học giỏi. Năm nào anh ấy cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Buổi tối là quãng thời gian gia đình tôi quây quần bên nhau. Mọi người vừa nói chuyện vừa cười đùa vui vẻ. Nét mặt ai cũng tràn ngập hạnh phúc. Gia đình tôi đẹp giống như một bức tranh vậy. Tôi rất yêu gia đình của mình.

Talking about your family mẫu 2

Bản tiếng Anh

People say: Family where life begins and love never ends. There is only love from the bottom of the heart that could realize the meaning of that saying. My family is made up of 3 people: my mother, my younger brother and I.

My parents have been divorced for 10 years. Since the pain that my mother had to suffer is too big so she doesn’t get married again and she has tried her best to take care of us. My mother’s main job is a pilot at Vietnam Airlines. Her flights could last for a few days or even a week. Sometimes we only meet her at the weekend. But my mother did hire an old house maid who is very careful and nice to take care of me and my brother while she is busy at work.

Left all the mess behind, my mother becomes a strong woman that she couldn’t even imagine before. About my younger brother, he is the most mischievous person that I have ever known. Last semester, my brother’s teacher came to see my mother three times a week to complain about the things that he had done. However, he is very good at swimming. In addition, he is one of ten excellent students in school. That’s why my mother is always tolerant of his bad behaviours.

In the opposite of my brother, I am quite staid and taciturn. But we are still very close and think about each other as a best friend. That makes my mother so happy. Now, I am no longer at home, I moved to Ho Chi Minh 2 months ago to study at university. I miss my mother, my brother and even my house maid so much. No matter how far I am away from home, my family is always in my heart because “family where life begins and love never ends”.

Dịch nghĩa tiếng Việt chủ đề talking about your family

Người ta nói rằng: Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình thương thì không bao giờ hết. Chỉ có những tình cảm xuất phát từ trái tim thì mới có thể thấu hiểu được ý nghĩa của câu nói này. Gia đình tôi gồm có 3 người: mẹ tôi, em trai tôi và tôi.

Bố mẹ tôi đã ly hôn cách đây 10 năm. Vì nỗi đau mà mẹ phải gánh chịu quá lớn nên bà không kết hôn thêm lần nào nữa và dành hết tâm sức để chăm sóc chúng tôi. Công việc chính của mẹ tôi là phi công ở hãng hàng không Vietnam Airlines. Những chuyến bay của bà có thể kéo dài từ vài ngày cho đến một tuần. Có khi chúng tôi chỉ gặp mẹ vào dịp cuối tuần thôi. Mẹ tôi đã thuê một người giúp việc già rất tốt bụng để chăm sóc tôi và em trai trong lúc bà bận rộn với công việc.

Bỏ lại tất cả những chuyện rắc rối phía sau, mẹ tôi đã trở thành người phụ nữ mạnh mẽ mà bà thậm chí không bao giờ có thể tưởng tượng ra. Về em trai tôi, nó là đứa quậy nhất mà tôi từng biết. Học kỳ trước, giáo viên của em tôi đã phải đến nhà gặp mẹ tôi 3 lần trong một tuần để phàn nàn về những việc mà nó đã làm. Tuy nhiên, em trai tôi rất giỏi bơi lội. Thêm vào đó, nó còn là một trong 10 học sinh xuất sắc nhất trường. Đó là lý do mà mẹ tôi luôn tha thứ những hành vi không tốt của nó.

Trái ngược với em trai, tôi khá trầm tính và ít nói. Nhưng chúng tôi vẫn rất thân thiết và xem nhau như bạn thân. Điều đó làm mẹ tôi rất hạnh phúc. Tôi bây giờ không còn ở nhà nữa. Tôi đã chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh để học đại học 2 tháng trước. Dù tôi có đi xa nhà đến đâu thì gia đình vẫn luôn nằm trong trái tim tôi bởi vì “gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ hết”.

Talking about your family mẫu 3

Bản tiếng Anh

There are four people in my family, and I have the best family ever. My father is a businessman, so sometimes he has to go on business trips for a few days. My mother is a housewife, and she always takes care of our family as well as she can. Her delicious breakfast is a small joy for the rest of the family to start a wonderful day. My father usually says that he loses a couple of weight whenever he goes on his business trips because he misses her food.

My older brother and I study at the same school, so every day he takes me to school by his bike. Usually he is my driver, but sometimes I am the one who ride him to school. He is a playful brother who considers happiness is playing some tricks on me, but he also protects and takes care of me if I have any problem.

After school, we always help my mother with dinner and chores. We make my father guesses which dish is made by my mother and which dish is made by us, and he always the one who wins. Our family is very simple, but it is the best thing that I need to protect forever.

Bản dịch bài talking about your family

Gia đình tôi có bốn người, và đó là gia đình tuyệt vời nhất. Bố tôi là một doanh nhân, vì vậy đôi khi ông thường có chuyến đi công tác vài ngày. Mẹ tôi là một người nội trợ, và mẹ luôn chăm sóc gia đình tốt nhất có thể. Bữa sáng ngon tuyệt của mẹ là niềm vui nho nhỏ để cả nhà bắt đầu một ngày tuyệt vời. Bố tôi thường nói rằng ông bị sụt vài cân mỗi khi ông phải đi công tác vì ông nhớ thức ăn mẹ nấu.

Anh trai và tôi học chung một trường, vì thế mỗi ngày anh ấy đưa tôi đi học cùng bằng xe đạp. Thường thì anh ấy là tài xế, nhưng tôi khi tôi phải là người chở anh ấy đến trường. Anh ấy là một người anh tinh nghịch luôn cho rằng việc trêu ghẹo tôi là niềm vui, nhưng anh ấy cũng bảo vệ và chăm sóc cho tôi nếu tôi có bất kì vấn đề gì.

Sau giờ học, chúng tôi luôn giúp mẹ nấu bữa tối và làm việc vặt. Hai chúng tôi bắt bố phải đoán xem món nào là mẹ nấu và món nào là chúng tôi nấu, và ông ấy luôn là người thắng cuộc. Gia đình tôi rất đơn giản thế thôi, nhưng đó là điều tốt nhất mà tôi cần phải bảo vệ mãi mãi.

Talking about your family mẫu 4

Bản tiếng Anh

As a traditional family in Vietnam, I have a big one. My family has 5 members, including Mom, Dad, Grandma, sister, and me. My mom’s name is Phượng. She has long hair and black eyes. She is a teacher. My Dad’s name is Hoàng. He is tall and very strong. His job is doctor. For me, my mom is the most beautiful woman, and my dad is the most wonderful man.

And my grandma’s name is Hương. She is 95 years old, next 5 years, we will organize the 100th longevity wishing ceremony, and I look forward to taking part in this ceremony. Besides, another woman who I love so much is my sister. Her name is Linh. She is 26 years old, and she is a beautiful woman like Mom. Now, she is living in Ha Noi capital, because of her jobs. I really love my family, and I hope that we are always together anyway.

Bản dịch tiếng Việt

Giống như những gia đình truyền thống khác ở Việt Nam. Tôi cũng có một gia đình lớn. Gia đình tôi có 5 thành viên, bao gồm bố, mẹ, bà nội, chị gái và tôi. Mẹ tôi tên là Hương. Mẹ có mái tóc dài và đôi mắt đen. Mẹ là một giáo viên. Bố tôi tên là Trung. Bố cao và rất khỏe mạnh. Công việc của bố là một bác sĩ. Đối với tôi, mẹ là người phụ nữ đẹp nhất, còn bố là người đàn ông tuyệt vời nhất.

Và bà nội của tôi tên là Hương. Năm nay bà 95 tuổi, trong 5 năm tới, chúng tôi sẽ tổ chức lễ mừng thọ 100 tuổi của bà, tôi rất mong chờ để tham gia lễ mừng thọ này. Ngoài ra, một người phụ nữ khác mà tôi rất yêu quý, đó chính là chị gái tôi. Chị tên là Linh, chị 26 tuổi, và là một người phụ nữ xinh đẹp như mẹ. Hiện tại, chị sống ở thủ đô Hà Nội để làm việc. Tôi thực sự rất yêu quý gia đình mình, và tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ luôn luôn bên nhau cho dù thế nào đi nữa.

Talking about your family lớp 6

Bản tiếng Anh

I live with my parents in a small house in the countryside. My family only has 3 people. My father’s name is Dung. My father is about to turn 40. However, he still looks very handsome. Dad is a water and electricity repair worker. My dad’s daily job is to check and repair electrical appliances for customers. My dad loves football, so every afternoon we play football together.

My mother’s name is Huong, 35 years old this year. Mother is a responsible woman, taking good care of my father and children. She is like my soulmate, my mother always confides in and comforts me when I’m sad. My family often cooks and eats rice together. Mom will be the main chef. My father and I help my mom pick up vegetables and wash dishes. My family is like that. Although simple but very cozy. I love my family!

Bản dịch tiếng Việt chủ đề talking about your family

Tôi sống cùng bố mẹ tại một ngôi nhà nhỏ ở vùng nông thôn. Gia đình tôi chỉ có 3 người thôi. Bố tôi tên Dũng. Bố tôi chuẩn bị bước sang tuổi 40. Tuy nhiên bố trông vẫn rất điển trai. Bố là công nhân sửa chữa điện nước. Công việc hàng ngày của bố tôi là đi kiểm tra và sửa các thiết bị điện cho khách hàng. Bố tôi rất thích bóng đá, vì vậy mà chiều nào tôi và bố cũng chơi bóng cùng nhau.

Mẹ tôi tên Hương, năm nay 35 tuổi. Mẹ là người phụ nữ đảm đang, chăm sóc bố con tôi rất tốt. Mẹ giống như người bạn tri kỷ của tôi vậy, mẹ tôi luôn tâm sự, an ủi tôi mỗi khi tôi buồn. Gia đình tôi thường nấu và ăn cơm cùng nhau. Mẹ sẽ là đầu bếp chính. Còn tôi và bố giúp mẹ nhặt rau, rửa bát. Gia đình tôi như thế đấy. Tuy mộc mạc giản dị nhưng rất ấm cúng. Tôi rất yêu gia đình của tôi!

2.1/5 - (130 bình chọn)
3.1 9 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Xdd
1 năm trước đây

Perphect