Cách dùng A An The trong tiếng Anh từ A đến Z

0
153

Khi nào dùng A An The trong tiếng Anh vẫn là điều khiến nhiều học sinh quan tâm khi sử dụng mạo từ. Bởi đây là những từ các bạn hay nhầm lẫn và dễ mất điểm mặc dù những bài tập khác các bạn làm rất tốt. Để biết cách dùng A An The chuẩn xác, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Cách dùng a an the

Phân biệt cách dùng A An The

Mạo từ a, an, the là những từ đứng trước danh từ hoặc cụm danh từ, chúng ta thường dựa vào mạo từ để xem danh từ đó có xác định với người nói và người nghe chưa. Vì thế, để dùng a an the đúng cách thì người học cần tự hỏi câu hỏi “Đối phương có biết cái mà mình đang nói đến không?”

“The” (đại từ xác định) được dùng với danh từ chỉ đối tượng/ sự vật đã xác định, nghĩa là trong cuộc hội thoại người nói và người nghe biết rõ đối tượng đó là gì. Ngược lại, khi người nói nhắc đến một đối tượng chung chung, nhắc đến lần đầu hoặc chưa xác định được thì chúng ta sử dùng 2 mạo từ A, An, gọi là đại từ bất định.

The A/An
– “The” được gọi là mạo từ xác định (definite article).
– “The” được sử dụng khi bạn nói đến một đối tượng cụ thể, đã được đề cập hoặc nhận biết trước đó.
– The có thể sử dụng với cả danh từ đếm được và không đếm được.
Ví dụ:
– The cat is on the roof. Con mèo đang ở trên mái nhà. (Ở đây, “the cat” chỉ đến một con mèo cụ thể, cả người nói và người nghe đều nhìn thấy)

– “A” và “an” được gọi là mạo từ không xác định/bất định (indefinite articles).
– A/An được sử dụng khi bạn nói đến một đối tượng chung chung không xác định, nhắc đến lần đầu hoặc không được định rõ trước đó.
– A/An chỉ sử dụng đi với danh từ đếm được và số ít.
Ví dụ:
Ví dụ: “I saw a cat on the street. Tôi thấy một con mèo trên đường.
(Ở đây, “a cat” chỉ đến một con mèo chung chung chỉ có người nói thấy còn người nghe không thấy)

Ví dụ: Tom has a cat and a dog. The cat is black and white, and the dog is brown.

–> Ở câu đầu, người nói lần đầu tiên kể về CAT và DOG sẽ dùng mạo từ A, vì lúc này thông tin này mới với người nghe (đối tượng chưa xác định), người nghe chưa biết Tom có 1 con mèo và 1 con cún.

Nhưng ở câu thứ hai, lúc này CAT và DOG đã được xác định, người nghe đã biết là của Tom rồi, thì khi đề cập đến CAT và DOG, người nói sẽ dùng mạo từ THE. Nếu như cuộc nói chuyện còn tiếp tục nhắc đến mèo và cún của Tom thì sẽ được dùng với THE cho toàn bộ cuộc nói chuyện về sau.

Cách dùng A An The cụ thể

Cách sử dụng các mạo từ có nhiều quy tắc và trường hợp đặc biệt khác nhau. Chính vì vậy việc nắm vững ngữ cảnh và ý nghĩa sẽ giúp bạn sử dụng chính xác chúng trong tiếng Anh.

Cách dùng A An

“A” và “an” được sử dụng trước những danh từ đếm được ở dạng thức số ít để nhắc đến một đối tượng chưa được xác định rõ ràng hoặc chưa được nhắc đến bao giờ. Và do đó người nói cho rằng người nghe/người đọc không biết chính xác, cụ thể đó là đối tượng nào.

“A” được sử dụng trước danh từ bắt đầu bằng phụ âm. Ví dụ: “a cat” (một con mèo), “a car” (một chiếc xe), “a book” (một cuốn sách).

“An” được sử dụng trước danh từ bắt đầu bằng nguyên âm, là các âm u, e, o, a, i (bạn có thể dùng từ “uể oải” để dễ nhớ hơn). Ví dụ: an umbrella, an egg, an orange, an apple, an igloo…)

Ngoài ra, có một số từ có cách đọc đặc biệt, cần lưu ý khi phân biệt dùng a và an.

Ví dụ:

 • “Hour” (giờ) có chữ cái đầu là phụ âm H, nhưng khi phát âm H là âm câm không được phát âm, nên âm được phát ra sẽ là OUR => dùng AN.
 • university (trường đại học) có chữ cái đầu là U, nhưng U được phát âm như một phụ âm (/ju/) => dùng A
 • Khác với umbrella (cây dù) có chữ cái đầu là U, U này được phát âm đúng với âm nguyên âm => dùng AN theo nguyên tắc “uể oải”

Lưu ý rằng quy tắc sử dụng “a” và “an” chỉ áp dụng cho danh từ đếm được (countable nouns), không áp dụng cho danh từ không đếm được (uncountable nouns) và danh từ số nhiều (plural nouns).

Cách dùng The

Khác với cách dùng a an, “the” được sử dụng khi bạn muốn đề cập đến một đối tượng cụ thể hoặc đã được đề cập hoặc biết trước đó. Việc sử dụng”The” đòi hỏi người nghe hoặc đọc phải biết hoặc có thể đoán được đối tượng mà bạn đang nói đến. Các trường hợp cụ thể có sử dụng “the” trong tiếng Anh như sau:

“The” được sử dụng khi bạn muốn nhắc lại một đối tượng đã được đề cập trước đó.

Ví dụ: “I saw a bird. The bird was singing beautifully.” (Tôi nhìn thấy một con chim. Con chim đó đang hót hay.). –> Ở đây, “the bird” đề cập đến con chim đã được đề cập trước đó.

Dùng mạo từ “the” với các danh từ chỉ người, vật, sự vật được nhắc đến trong bối cảnh cụ thể, cả người nói và người nghe đều thấy hoặc biết đến.

Ví dụ:

 • The boy standing over there is my friend. (Chàng trai đang đứng ở kia là bạn tôi) –> Cả người nói và người nghe đều thấy chàng trai.
 • Mom, can I borrow the car? (Mẹ, con có thể mượn chiếc xe hơi không?). –> Người nói đang đề cập đến chiếc xe của gia đình và người nghe biết.

“The” cũng được sử dụng khi bạn muốn đề cập đến một nhóm cụ thể của đối tượng.

Ví dụ: “I love the flowers in your garden.” (Tôi thích những bông hoa trong vườn của bạn.). –> Ở đây “The flowers” chỉ đến những bông hoa cụ thể trong vườn, không phải bất kỳ 1 loại hoa nào khác.

Một số cách dùng khác của The

Dùng mạo từ “the” trước các số thứ tự: The first, The second, The third….

Dùng mạo từ “the” trước các nhạc cụ âm nhạc nói chung. Ví dụ: The piano, The guitar

Dùng “the” trước danh từ được cho là duy nhất. Ví dụ: The sun, The earth, The Pacific Ocean, The environment….

Dùng mạo từ “the” trước tính từ nhằm chỉ một nhóm đối tượng mang đặc điểm của tính từ đó. Ví dụ: The old (người già), The rich (người giàu), The poor (người nghèo)… những từ này được xem như danh từ số nhiều, chỉ nhóm người.

Dùng mạo từ “the” với tên các dãy núi, quần đảo, cụm hồ, đại dương,… Ví dụ: the Himalayas, the Atlantic (Ocean), the Amazon,

Dùng mạo từ “the” trước một danh từ ở dạng thức số ít nhầm chỉ nhóm người, loài vật, nhóm vật thể nói chung. Ví dụ: The police, The dog, The woman… những danh từ này được xem như danh từ số nhiều, chỉ nhóm người.

Dùng mạo từ “the” trước các (cụm) danh từ riêng ở dạng có số nhiều hoặc trong thành phần có các danh từ chung. Ví dụ: The Republic of Korea, The United Kingdom, The United States… những danh từ này là danh từ số ít.

LƯU Ý: Các trường hợp không thường dùng mạo từ “the”:

 • Trước một bữa ăn (breakfast, lunch, dinner, dessert,…)

Ví dụ: We usually have lunch at 12pm. (Chúng tôi thường ăn trưa lúc 12 giờ.)

 • Trước tên một ngôn ngữ. (English, France, Korean, Japanese,…)

Ví dụ: I have learned English for 5 years. (Tôi đã học tiếng Anh được 5 năm rồi.)

 • Trước một môn thể thao. (football, volleyball, tennis, badminton,…)

Ví dụ: My friends and I often play volleyball in the afternoon. (Bạn tôi và tôi thường chơi bóng chuyền vào buổi chiều.)

 • Trước các tên riêng, danh từ riêng.

Ví dụ: Taylor Swift is a famous singer. (Taylor Swift là một ca sĩ nổi tiếng.)

Những lỗi thường gặp trong cách dùng a an the trong tiếng Anh

Mạo từ là một kiến thức ngữ pháp cơ bản, tuy nhiên nhiều người học nếu không để ý kĩ sẽ bị nhầm lẫn và sử dụng sai hoặc không sử dụng mạo từ. Dưới đây tác giả sẽ chỉ ra 4 lỗi sai người học thường mắc phải khi sử dụng a, an, the.

Nhầm lẫn giữa “a” và “an”

Như tác giả đã nói ở trên, “a” sẽ đi với các danh từ đếm được số ít bắt đầu bằng phụ âm khi phát âm, còn “an” sẽ đi với các danh từ đếm được số ít bắt đầu bằng nguyên âm khi phát âm.

Điều quan trọng người học cần nhớ là việc sử dụng “a” hay “an” sẽ quyết định bằng cách phát âm của danh từ chứ không bằng chữ cái đầu tiên của từ đó.

Ví dụ:

 • Từ “umbrella” có cách phát âm là /ʌmˈbrel.ə/. Do bắt đầu bằng âm /ʌ/ nên người học sẽ phải dùng mạo từ “an” cứ không phải “a”.
 • Ngược lại, từ “university” có cách phát âm là /ˌjuː.nɪˈvɜː.sə.ti/. Do bắt đầu bằng âm /j/ nên dù cũng có bắt đầu bằng chữ “u” – 1 nguyên âm nhưng người học vẫn phải dùng “a” chứ không phải “an”.

Quên thêm mạo từ với danh từ có tính từ trước đó

Trong trường hợp cụm danh từ quá dài, người học sẽ có thể quên mất là về bản chất cụm danh từ vẫn là danh từ chính và các thành phần bổ trợ và vẫn cần phải thêm mạo từ nếu cần thiết. Điều này đặc biệt dễ xảy ra với các cụm danh từ phức tạp.

Ví dụ:

 • She is a beautiful woman.
 • My father puts a traditional large old round wooden table in our kitchen.

Quên sử dụng mạo từ “the” với các địa điểm công cộng

Với các địa điểm công cộng quen thuộc với tất cả mọi người, người học bắt buộc phải sử dụng mạo “the”, kể cả trong trường hợp có nhiều hơn 1 địa điểm công cộng đó.

Ví dụ:

 • She’s at the library.
 • He’s at the mall.

Sử dụng mạo từ “the” với các câu nhận xét chung

Xét 2 ví dụ sau:

 • “I like the apples.” (Cách nói sai)
 • “I like apples.”: (Cách nói đúng)

Trong trường hợp các câu nhận xét chung chung, ví đụ như để chỉ toàn bộ thứ gì đó (như ở trên là toàn bộ quả táo), người học không được dùng “the” (áp dụng cho các danh từ số nhiều đếm được khoặc không đếm được.

Điều này chỉ áp dụng với mạo từ “the”. Với “a” hoặc “an”, người học có thể dùng để nêu nhận xét chung, tuy nhiên việc sử dụng mạo từ “a/an” để nêu nhận xét không thông dụng hơn là việc trực tiếp danh từ số nhiều.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận