First name là gì? Last name là gì? Cách viết Họ Tên chuẩn

0
363

First name là gì?Last name là gì? Preferred First name là gì? Cấu trúc của họ tên trong tiếng Anh và cách điền First name Last name như thế nào cho đúng? Cùng Wiki Tiếng Anh đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về chủ đề họ tên này nhé.

first name là gì

First name là gì?

First name là một thuật ngữ trong tiếng Anh thường được hiểu là tên riêng (given name) của một người. Đây là phần của tên mà cha mẹ đặt cho một người khi họ sinh ra và được dùng để gọi hàng ngày. Cái tên này thường không thay đổi trong suốt cuộc đời, trừ khi họ quyết định thay đổi nó hợp pháp. Trong tiếng Anh, đôi khi, “first name” còn được gọi là “forename” hoặc “Christian name.”

Ví dụ, trong tên “John Smith,” “John” là first name tương tự như tên “Nguyễn Văn Hùng” thì “Hùng” là first name. Tóm lại, chúng ta có thể hiểu First name là một cái tên mà chúng ta dùng để gọi ai đó hàng ngày. Khi tìm kiếm một tên tiếng Anh, bạn đọc nên chú ý đến tên riêng nhất vì đây thường là tên được dùng để xưng hô và khiến người khác nhớ về.

Middle name là gì?

Middle name là tên lót hoặc tên đệm, là phần của tên nằm giữa giữa tên (first name) và họ (last name). Trong tiếng Anh không phải tất cả mọi người đều có middle name, và nếu có, thường sẽ không bắt buộc. Khi sử dụng và giao tiếp bằng tên tiếng Anh, thường tên đệm không được nhắc đến nên bạn đọc có thể bỏ qua thành phần này trong tên.

Middle name thường được chọn dựa trên sở thích cá nhân hoặc truyền thống gia đình. Giống như ở Việt Nam tên đệm Middle name có thể được đặt theo họ của cha hoặc họ của mẹ. Ví dụ: Trong tên “John Michael Smith,” “Michael” là middle name.

Last name là gì?

Last name là một thuật ngữ trong tiếng Anh nói về “Họ” của một người. Giống như “Họ” ở Việt Nam Last name được dùng để chỉ nguồn gốc gia đình hoặc xác định mối quan hệ họ hàng của một người. Last name được đặt sau “first name” (tên riêng) và nằm cuối cùng trong tên đầy đủ của một người. Trong tiếng Anh Last name còn được gọi là “surname” hoặc “family name”.

Ví dụ, trong tên “John Smith,” “John” là first name và “Smith” là last name. Last name thể hiện nguồn gốc gia đình và có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Những người trong gia đình sẽ dùng chung một họ, thông thường là lấy theo họ của bố. Theo văn hóa phương tây người vợ sẽ không còn sử dụng họ của mình sau khi kết hôn, thay vào đó, cô ấy sẽ nhận họ của chồng.

Full name là gì

Full name là cụm từ tiếng Anh có nghĩa là tên đầy đủ của một người. Một tên đầy đủ trong tiếng Anh thường được tạo ra bởi ba thành phần chính: first name (tên), middle name (tên lót hoặc tên đệm), và last name (họ). Tuy nhiên một số người chỉ có first name và last name mà không có middle name, và trong một số trường hợp, một số người có thể có nhiều hơn một middle name. Nếu không chú ý, bạn sẽ rất dễ gặp phải những rắc rối ngoài ý muốn.

Họ và tên trong tiếng Anh được viết theo cấu trúc Full name: First Name  +  Middle Name  +  Last Name 

 • First Name (Forename, Given Name): Tên gọi hoặc một số trường hợp bao gồm cả tên đệm – vị trí là chữ đầu tiên.
 • Middle Name: Tên đệm (có thể có hoặc không).
 • Last Name (Surname, Family Name): Họ hoặc đôi khi bao gồm cả tên đệm – vị trí là chữ cuối cùng. 

Như vậy, cách viết tên tiếng Anh chính xác là: Tên gọi  +  Tên Đệm  +  Họ tiếng Anh 

Ví dụ

– Tên đầy đủ là Elizabeth Alexandra Mary Windsor thì Tên gọi (Elizabeth), tên đệm (Alexandra Mary) và họ (Windsor)
– Tên đầy đủ là Donald John Trump thì Tên gọi (First Name) – Donald; tên đệm (Middle Name) – John và họ (last name) – Trump.

Sự khác nhau giữa First Name và Last Name

Về định nghĩa

First name là tên được đặt từ lúc ta sinh ra và theo ta tới khi mất đi, còn Last name chính là họ của chúng ta, được duy trì từ đời này qua đời khác bởi những người có quan hệ huyết thống.

Về văn hoá

Ta có thể thấy đây chính là đặc điểm rõ nhất, trong văn hoá các nước phương Đông, người ta thường viết họ trước và tên sau, tuy nhiên ở các nước phương Tây thì viết ngược lại, tên trước và họ sau. Ở nước ngoài, khi gọi tên nhau người ta thường gọi Last name như là việc thể hiện sự trang trọng. Ví dụ một người có tên đầy đủ là John Christian , họ sẽ gọi người đó là Mr. Christian (Ông Christian). Tuy nhiên ở Việt Nam nếu ta gọi Hứa Quang Hán theo tên nước ngoài – Ms. Hua nghe rất buồn cười bởi họ Hán rất nhiều và dẫn tới nhiều người trùng tên. Chính vì vậy ta không thể sử dụng cách gọi đó trong Tiếng Việt.

Về cách sử dụng của First Name và Last Name

Văn hóa gọi tên của người Anh nói riêng và phương Tây nói chung có sự khác biệt đối với Việt Nam. Thông thường người Anh sẽ dùng họ (Last Name) để gọi nhau thay vì dùng tên (First Name) như người Việt.

 • First Name: Chỉ sử dụng tên gọi thông thường. Cách gọi tên này được dùng khi giao tiếp với bạn bè, những người có vai vế bằng hoặc thấp hơn mình. Ví dụ: “John, can you help me with this?”
 • Last Name: Chỉ sử dụng họ của người đó. Đây là cách gọi tên lịch sự thông dụng nhất trong tiếng Anh, áp dụng cho tất cả đối tượng. Bạn có thể dùng khi nhắc đến những người nổi tiếng, người bạn quen nhưng không thân thiết, đối tác, khách hàng trong công việc… Ví dụ: “Mr. Johnson, I have a question.”
 • First and Last Name: Gọi cả họ và tên đối tượng được nhắc đến. Cách gọi này được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng hoặc trong các văn bản chính thức. Ví dụ: “Hello, Michael Jordan.”
 • Title and Last Name: Kết hợp giữa họ và chức danh cũng là một cách gọi tên thông thường trong tiếng Anh. Cách gọi này thể hiện sự tôn trọng, lịch sự, được dùng nhiều ở môi trường công sở. Ví dụ, “President Johnson” hoặc “Dr. Smith.”

Nhớ rằng cách bạn gọi tên phụ thuộc vào mối quen biết, ngữ cảnh và tình huống cụ thể. Hãy luôn thể hiện sự tôn trọng và lựa chọn cách gọi phù hợp với mối quan hệ và tình hình.

Cách điền First name Last name

Đối với tên có 3 chữ thì ta điền theo như sau: 

Ví dụ: Tên Nguyễn Hoàng Anh

First Name: Anh

Middle Name: Hoàng

Last Name: Nguyen

Tên hiển thị đầy đủ là: Anh Nguyen Hoang

Đối với tên có 2 chữ thì :

Ví dụ : Nguyễn Anh thì: 

First Name: Anh

Last Name: Nguyen

Middle Name: để trống

Tên hiển thị đầy đủ là: Anh Nguyen

Đối với tên có 4 chữ cái:

Ví dụ:  Nguyễn Phan Hoàng Anh thì viết như sau

First Name hay Given Name: Anh

Middle Name: Phan Hoang

Last Name hay Family Name: Nguyen

Tên hiển thị đầy đủ là: Anh Nguyen Phan Hoang.

Tóm lại:  Khi viết tên tiếng Anh ta cần nhớ viết  First Name, Last Name, Middle Name 

First Name là Tên, Last Name là Họ và Middle Name là Tên đệm.

Điều cần biết về First name Last name Full Name

Given Name có phải là First name hay không?

“First name” và “given name” đều được sử dụng để nói về tên chính thức của một người được đặt khi mới sinh ra. Tuy nhiên, “First name” thường được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày và trong tình huống thông thường, đặc biệt trong giao tiếp và viết lách không chuyên. Người ta thường gọi tên cá nhân của mình là “First name.”

“Given name” thường xuất hiện trong các tài liệu chính thức, giấy tờ tùy thân, và trong ngữ cảnh pháp lý hoặc quản lý. Ví dụ, khi bạn đăng ký kết hôn hoặc khi làm giấy tờ tùy thân, bạn có thể thấy thuật ngữ “given name” được sử dụng.

Preferred First name là gì?

Preferred First name là “tên gọi ưa thích”, một thuật ngữ tiếng Anh nói về nghệ danh, biệt danh của một cá nhân. Nó khác với tên chính thức trong giấy tờ tùy thân, giấy tờ hợp pháp hoặc hồ sơ chính thức. Tên gọi ưa thích thường được sử dụng trong các tình huống xã hội, cá nhân hoặc trong các môi trường nơi chúng ta muốn thể hiện bản thân mình bằng tên gọi khác.

Ví dụ, một người có tên chính thức là “William,” nhưng họ muốn được gọi là “Will” trong cuộc sống hàng ngày. Trong trường hợp này, “Will” sẽ là “preferred first name” của họ, và người khác sẽ gọi họ bằng tên này thay vì “William.”

“Preferred first name” thường được sử dụng trong các tình huống như trong hồ sơ học tập, làm việc, trong các ứng dụng trực tuyến, hoặc trong các tình huống khi bạn muốn người khác gọi bạn theo một cái tên khác với tên chính thức của bạn. Có nhiều lý do mà một người có thể chọn sử dụng tên gọi ưa thích Preferred first name. Điều này có thể do họ cảm thấy thoải mái hơn với tên đó, muốn thể hiện một phần của danh tính cá nhân, hoặc để thể hiện sự tôn trọng và thấu hiểu với giới tính, văn hóa, hoặc sự đa dạng.

Cách hỏi và trả lời tên trong tiếng Anh như thế nào?

Trong giao tiếp tiếng Anh thực tế, không chỉ có một cách hỏi tên bằng mẫu câu “What’s your name?” và trả lời bằng “My name is…”. Thay vào đó, người Mỹ sẽ sử dụng nhiều cách khác nhau để hỏi tùy vào tình huống cũng như mức độ trang trọng. Một vài cách hỏi và trả lời tên trong tiếng Anh bạn có thể tham khảo khi luyện nói tiếng Anh phong cách Mỹ như sau:

 1. What’s your name? (Tên bạn là gì?)

Trả lời: My name is + Tên

 1. What is your full name? (Tên đầy đủ của bạn là gì?)

Trả lời: My full name is + Họ và tên

 1. What is your first name? (Tên của bạn là gì? – Chỉ tên gọi, không bao gồm họ và tên đệm).

Trả lời: My first name is + tên

 1. What is your last name? (Họ của bạn là gì?)

Trả lời: My last name is + họ

 1. How do I call you? (Tôi có thể gọi bạn như thế nào nhỉ?)

Trả lời: You can call me + Tên

 1. Your name is…? (Tên của bạn là …? Đúng không?)

Trả lời: Yes/ No + My name is + Tên

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận