Home Chưa được phân loại Luyện thi STARTERS cho bé: Tài liệu và cách luyện hiệu quả

Luyện thi STARTERS cho bé: Tài liệu và cách luyện hiệu quả

0
775
luyện thi starters cho bé
luyện thi starters cho bé

Luyện thi STARTERS cho bé cần chuẩn bị những gì? Sách, Tài liệu luyện thi chứng chỉ STARTERS và cách thức thi như thế nào? Cách luyện ra làm sao? Cùng Wiki Tiếng Anh đi tìm hiểu câu trả lời cho những thắc mắc này qua bài viết sau nhé.

luyện thi starters cho bé
luyện thi starters cho bé

Chứng chỉ STARTERS là gì?

Starters là chứng chỉ đầu tiên trong 3 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế dành cho trẻ em Starters, Movers, Flyers. Ba chứng chỉ này thuộc hệ thống chứng chỉ YLE (Young Learners English Test) do Hội đồng khảo thí tiếng Anh thuộc trường Đại học Cambridge tổ chức thi và cấp bằng. Nó được thiết kế phù hợp với trình độ của học sinh từ 7 đến 8 tuổi.

Chứng chỉ Starter có giá trị quốc tế và hiện nay đã được công nhận trên hơn 150 quốc gia. Khi đạt được chứng chỉ này thì trình độ của các bé sẽ tương đương với trình độ tiền A1 trên khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR).

Mục tiêu chính của kỳ thi chứng chỉ Starters là tạo ra sự ham thích học tiếng Anh cho trẻ. Qua đó giúp việc học tiếng Anh được trở nên thú vị, vui vẻ và tạo dựng cho trẻ một nền tảng tiếng Anh vững chắc trong tương lai. Ở trình độ Starters, bé có thể nghe hiểu và có thể tham gia giao tiếp nói, đọc và viết những câu đơn giản. Sau khi hoàn thành các chứng này, các bé có thể tiếp tục thi lấy các chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge cao hơn như Movers, Flyers, KET, PET…

Cách thức thi STARTERS

Để Luyện thi STARTERS cho bé đạt hiệu quả thì chúng ta cần nắm rõ cách thức thi của chứng chỉ này. Theo đó, bài thi STARTERS sẽ có 3 phần thi, đánh giá đầy đủ cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết như sau:

Phần thi Nghe

Bài thi Nghe có tổng cộng 4 phần và 20 câu hỏi. Mỗi phần bắt đầu với một hoặc hai ví dụ. Các em sẽ nghe mỗi đoạn ghi âm hai lần.

Phần 1 có một bức tranh lớn và hình ảnh của bảy đồ vật nhỏ. Trẻ sẽ nghe năm đoạn hội thoại ngắn giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Trẻ lắng nghe thông tin trong các cuộc hội thoại và nối một đường thẳng từ mỗi đồ vật đến vị trí cần có trên bức tranh lớn.

Phần 2 có một tập hợp các câu hỏi và một đoạn hội thoại ngắn giữa một đứa trẻ và người lớn. Trẻ lắng nghe thông tin trong đoạn hội thoại để trả lời từng câu hỏi. Câu trả lời sẽ là một cái tên hoặc một con số.

Phần 3 có năm đoạn hội thoại ngắn giữa các cặp người khác nhau. Có một câu hỏi và ba hình ảnh cho mỗi cuộc trò chuyện. Trẻ nghe từng đoạn hội thoại và chọn hình ảnh phù hợp (A, B, hoặc C).

Phần 4 có một bức tranh lớn với bảy ví dụ về cùng một đối tượng (ví dụ: bảy quả bóng, bảy cuốn sách). Trẻ em lắng nghe cuộc trò chuyện giữa người lớn và trẻ em và tô màu cho từng đồ vật bằng cách sử dụng màu sắc được đề cập trong cuộc trò chuyện.

Phần thi Đọc và Viết

Phần thi Đọc và Viết có tổng cộng 5 phần và 25 câu hỏi. Mỗi phần bắt đầu với một hoặc hai ví dụ. Bé phải đánh vần câu trả lời của mình một cách chính xác trong tất cả các phần của bài kiểm tra.

Phần 1 có năm bức tranh về đồ vật. Có một câu bên dưới mỗi bức tranh, ví dụ: ‘Đây là một quả bóng.’ Nếu câu là đúng, bé đánh dấu check vào bên cạnh bức tranh. Nếu câu sai, trẻ nên đặt một dấu thập bên cạnh bức tranh.

Phần 2 có một bức tranh lớn và một số câu nói về bức tranh. Nếu câu là đúng, viết ‘yes’. Nếu câu sai, viết ‘No’.

Phần 3 có năm bức tranh về đồ vật. Bé phải tìm từ phù hợp với đồ vật. Sau mỗi hình có một số dấu gạch ngang (- – – -) cho biết có bao nhiêu chữ cái trong từ. Ngoài ra còn có một số chữ cái lộn xộn. Bé cần phải đặt các chữ cái lộn xộn theo đúng thứ tự để tạo thành từ.

Phần 4 có một số từ còn thiếu. Bên dưới dòng chữ, có một hộp với một số hình ảnh và một số từ. Bé phải chọn từ phù hợp từ hợp và sao chép từ đó vào đúng khoảng trống.

Phần 5 có ba bức tranh kể một câu chuyện. Mỗi bức tranh có một hoặc hai câu hỏi. Bé trả lời từng câu hỏi dựa trên những gì chúng có thể nhìn thấy trong tranh.

Để luyện thi STARTERS phần đọc và viết cho bé hiệu quả Phụ huynh chỉ cần hướng dẫn bé học thuộc từ vựng trong những tài liệu luyện thi starters bên dưới là được.

Phần thi nói

Phần thi nói được chia làm 5 phần khác nhau:

  • Phần 1: giám khảo sẽ chào hỏi thí sinh, đưa ra một bức tranh phong cảnh và chỉ vào những vật được hỏi trong tranh.
  • Phần 2: giám khảo cho trẻ xem những bức tranh nhỏ về một số đồ vật. Giám khảo gọi tên ba đồ vật và yêu cầu trẻ chỉ vào chúng. Sau đó, giám khảo yêu cầu trẻ đặt từng thẻ đối tượng vào vị trí nào đó trên bức tranh lớn được sử dụng trong Phần 1 (ví dụ: ‘Đặt quả bóng dưới gốc cây’).
  • Phần 3: giám khảo hỏi trẻ một số câu hỏi về bức tranh lớn được sử dụng trong Phần 1 (ví dụ: ‘Đây là cái gì?’ ‘Màu gì là…?’).
  • Phần 4: giám khảo hỏi trẻ một số câu hỏi về những bức tranh nhỏ về các đồ vật được sử dụng trong Phần 2 (ví dụ: ‘Đây là cái gì?’).
  • Phần 5: giám khảo hỏi trẻ một số câu hỏi về bản thân (ví dụ: tuổi, gia đình, bạn bè).
https://www.youtube.com/watch?v=gn68ke_oYCw&list=PLa9A3R4q40h3hLh9FL9UaTduCdcIvtsK-

Tài liệu Luyện thi STARTERS cho bé

Đối với các bé đã học tiếng Anh và có khả năng học tốt: ba mẹ nên cho luyện với sách Fun for Starters hoặc Get Ready for Starters sẽ sát chương trình thi nhất. Hai bộ sách này cũng là hai bộ giáo trình chuẩn, được sử dụng phổ biến cho cấp độ Starters.

Fun for Starters

Fun for Starters là cuốn sách luyện thi Starters cho bé phổ biến nhất hiện nay. Nó được các trung tâm ngoại ngữ lựa chọn rất nhiều trong chương trình ôn thi chứng chỉ Starters. Trong cuốn sách này các bài tập được thiết kế giống như bố cục các bài thi thật.

Sách Cambridge Fun For Starter được xây dựng theo chương trình chuẩn tiếng Anh Cambridge giúp các em phát triển cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết thông qua các tình huống thực tế. Các kỹ năng đó được lồng ghép vào trong tất cả các hoạt động của bài học và được nâng cao dần lên theo từng cấp độ. Giáo trình bao gồm 45-55 bài tùy level chứa nội dung kiến thức bao gồm từ vựng, ngữ pháp, phát âm và các bài tập kỹ năng nghe nói đọc viết (bài tập theo form của Starter, Mover, Flyer) kết hợp với các bài practice tests.

Get ready for Starters 

Get Ready For Starters là bộ giáo trình NXB Oxford University Press phát hành dành cho trẻ trong độ tuổi tiểu học thực hành và luyện thi Starters của Cambridge.

Bộ ấn phẩm đặc biệt này giúp trẻ thực hành về ngữ pháp và từ vựng cũng như những kỹ năng khác để bé tự tin đạt điểm cao khi dự thi. Đây được coi như giáo trình đầu tiên khi dạy cho học sinh để ôn thi chứng chỉ Starters – Movers – Flyers.

Mỗi level gồm 1 sách. Mỗi sách có từ 10-15 bài theo từng chủ đề cùng với 3 bài ôn tập. Mỗi dạng bài tập thì rất đa dạng, vừa giúp học sinh ôn tập từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và đồng thời phát triển cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. 

Cách luyện thi Starters cho bé

1. Nắm vững từ vựng

Đối với bài thi Starters, bé cần nắm vững (biết cách phát âm, hiểu nghĩa và biết viết) từ vựng thuộc 17 chủ đề: animals, the body & the face, clothes, colours, family & friends, food & drinks, the home, numbers (từ số 1-20), places & directions, school, sports & leisure, time, toys, transport, weather, work, the world around us.

Danh sách từ vựng được nêu cụ thể trong sách hướng dẫn thông tin về kỳ thi của Cambridge ESOL.

Để ôn từ vựng nhanh và hiệu quả, bố mẹ nên cho bé ôn từ vựng theo chủ đề và sử dụng flashcard (thẻ từ vựng có hình ảnh). Bố mẹ cũng có thể ôn từ cho bé bằng cách sử dụng sách Fun for starters của nhà xuất bản Cambridge.

Tuy nhiên, một số bài tập trong sách có thể hơi khó so với trình độ của bé.

2. Hiểu rõ các điểm ngữ pháp

Tuy bài thi Starters không yêu cầu nhiều về ngữ pháp, bé vẫn cần biết một số điểm ngữ pháp nhất định như từ số ít/ số nhiều, thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, một số cấu trúc câu đơn giản…

Các điểm ngữ pháp quan trọng cần thiết cho bài thi cũng được chỉ rõ trong sách hướng dẫn thông tin về kỳ thi của Cambridge ESOL.

3. Nắm được yêu cầu bài thi

Kỳ thi Starters bao gồm 3 bài thi nhỏ: Nghe, Nói, Đọc & Viết. Mỗi bài thi lại gồm nhiều phần với những yêu cầu khác nhau. Bé cần được làm quen với tất cả các phần thi và hiểu rõ mình cần làm gì trong phần thi đó.

4. Luyện tập & thi thử

Các bé tham dự kỳ thi Starters thường mới chỉ học lớp 1 hoặc lớp 2 và đây có lẽ là kỳ thi tiếng Anh đầu tiên bé tham dự. Vì vậy, việc luyện tập hoặc thi thử với các bài thi gần giống bài thi thật nhất là rất cần thiết. Ở Việt Nam, bố mẹ có thể mua sách có bài test mẫu của Richmond (do First News xuất bản) để bé luyện tập.

5. Chuẩn bị tốt tâm lý cho bé khi thi

Ngoài kiến thức, bố mẹ còn cần chuẩn bị tốt tâm lý cho bé khi vào phòng thi. Bố mẹ chỉ cần dặn bé giữ bình tĩnh và cẩn thận khi làm bài, nói to và rõ khi trả lời giám khảo, không nên ép bé phải đạt bao nhiêu “khiên” làm bé cảm thấy áp lực.

Thi starters bao nhiêu khiên thì đậu?

Bài thi chứng chỉ STARTERS không có khái niệm đậu hay rớt. Các thí sinh sau khi tham gia thi sẽ được cấp chứng chỉ với mức độ khác nhau. Kết quả thi được thể hiện bằng biểu tượng hình khiên của Cambridge English. Mỗi phần thi với tối đa 5 khiên, các bậc phụ huynh sẽ dựa vào số khiên con nhận được để đánh giá năng lực tiếng Anh của con. Bằng tiếng Anh STARTER có giá trị suốt đời. Các bạn thí sinh chỉ cần thi một lần đỗ thì sẽ không phải thi lại.

Ngoài ra, Khi đi thi, các em cần mang đầy đủ đồ dùng để phục vụ cho kì thi như phiếu báo danh, bút viết, bút chì, gôm (tẩy), bút chì màu. Các em lưu ý là không được mang vào phòng thi các túi xách, balo, hộp bút. Vì thế phụ huynh nên lưu ý để chuẩn bị cũng như dặn dò các em về dụng cụ làm bài để kì thi được diễn ra tốt nhất. Trong khi thi, các bé cần phải nắm chắc những hướng dẫn của thầy cô giám khảo, giám thị coi thi để hoàn thành bài làm một cách tốt nhất mà không bị bỏ xót hay vi phạm các quy chế của kì thi.

Vào phòng thi các bé nên có tâm trạng thoải mái, sẵn sàng luôn trong tư thế chủ động giải quyết bài thi của mình. Có rất nhiều bé lo sợ, áp lực trước kì thi này. Có thể thấy, đây là điều rất bình thường và dễ hiểu, độ tuổi các em còn khá nhỏ, các em chưa gặp phải hay từng thi các kì thi tiếng Anh được tổ chức theo Quốc tế, vì thế, các em rất hoang mang, lo lắng. Vì thế, phụ huynh cần hỗ trợ, tạo cho các em tâm lí thoải mái, dễ chịu khi vào phòng thi.

5/5 - (1 bình chọn)
5 1 vote
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
0
Hãy chia sẻ kinh nghiệm của các bạn nhé!x