Speaking Part 1 ielts nói bao nhiêu câu là đủ đạt 6.0+?

0
536

Hè lô cả nhà. Mọi người vẫn khoẻ chứ? Trong bài này mình muốn chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận Speaking Part 1 ielts của mình vì mình biết có nhiều bạn vẫn thắc mắc rằng part 1 nên nói bao nhiêu câu, và khai triển ý đến đâu là đủ?

Theo kinh nghiệm đi thi của mình, trong Speaking Part 1 ielts mình nói khá ngắn gọn. Và mình nghĩ cách trả lời này khá an toàn cho hầu hết các thí sinh. Vì nếu bạn cố gắng nói dài thì sẽ có khả năng đi lan man. Thế nên thay vì nên chú tâm vào việc nên nói bao nhiêu câu, bạn nên tự hỏi “một câu trả lời nên có mấy phần”?

Gợi ý của mình là, một câu trả lời trong Speaking Part 1 ielts nên có 2 phần:

  • (1) Cấu trúc bài trả lời (ARO): Answer —> Reason —> Opinions
  • (2) Cấu trúc câu: câu ghép (compound), câu phức (complex)

Với bước (1), các bạn nên vô thẳng vấn đề ở câu đầu tiên, sau đó đưa lý do và kết thúc bằng cảm xúc/quan điểm của mình về điều mình vừa nói.

E.g. Do you stay up late?
Answer: Well yes, I tend to turn in pretty late. (turn in = go to bed).
Reason: I’m more productive at night and can get more work done.
Opinion: I know this is unhealthy. I feel quite guilty about it. (Maybe I’ll try to sleep early in the future.)

Phản hồi của bạn chỉ cần đơn giản vậy, không cần dông dài, và tiếp đến là áp dụng bước (2) đó là dùng các cấu trúc câu ghép hoặc phức để nối các ý lại với nhau.

Cấu trúc câu ghép thông dụng: S V, and / but / so S V.
Cấu trúc câu phức thông dụng: Although / When / If / Because / Until / Before / After + S V, S V.

Một câu trả lời áp dụng bước (1) và (2) và sẽ đạt ít nhất Band 6 sẽ trông nhau sau:

==> Well yes, I tend to turn in pretty late, mainly because I’m more productive at night and can get more work done. I know this is unhealthy, and I feel quite guilty about it, so maybe I’ll try to sleep early in the future.

Đến đây có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao câu này chỉ vỏn vẹn 2 câu, nhưng câu 1 là câu phức hai mệnh đề, và câu 2 là câu ghép ba mệnh đề.

Cùng câu trả lời này để đạt Band 7, có lẽ bạn sẽ cần phát âm khá chuẩn và dùng thêm một số vocab thú vị như cụm “hit the sack” thay cho từ “sleep”.

Thêm một ví dụ khác nhé:
E.g. Do you often look at the sky?

==> To be honest, I don’t really look at the sky (answer), and the reason is that the sky in Saigon is always covered in haze and smog, so there’s actually nothing to look at (reason). I just hope that the problem of air pollution will be tackled in the near future (opinion).

Câu trả lời này vẫn đi theo phong cách ARO, và mình cũng make sure là mình dùng câu ghép (câu 1 + bonus thêm cấu trúc passive) và câu phức (câu 2 + passive voice). Ngoài ra mình có dùng một collocation “tackle the problem” thì bảo đảm điểm vocab cũng khá xịn rồi.

Mình ủng hộ phong cách trả lời vào thẳng vấn đề và súc tích trong ý tứ (dùng cấu trúc câu / từ nối), bảo đảm bạn sẽ đạt điểm cao cho phần Fluency và Coherence, song song với việc điểm ngữ pháp cao nữa (compound / complex sentences). Nên nếu bạn nhắm band 6-6.5 thì chỉ cần trả lời đơn giản vậy là ổn, nếu cộng với khả năng phát âm chuẩn thì mình tin rằng bạn cũng có thể đạt band 7 luôn.

Chúc mọi người có thêm động lực ôn luyện IELTS Speaking nhá – remember: “simple is better”.

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận